Chi phí - thách thức lớn của chuyển đổi số trong nông nghiệp

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/08/2019 17:39 GMT+7

VTV.vn - Để triển khai rộng rãi chuyển đổi số trong nền nông nghiệp Việt Nam, bản thân nông dân sẽ gặp không ít thách thức và yêu cầu cần có sự liên kết giữa các bên.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp (nông nghiệp 4.0) là thay đổi phương thức quản lý nông nghiệp, mở đường cho những hoạt động sản xuất chính xác, chặt chẽ mà con người không cần có mặt trực tiếp.

Chuyên gia Nguyễn Tuấn Hoa cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể ứng dụng công nghệ số toàn diện trên lĩnh vực nông nghiệp, từ khâu xử lý đất, bảo vệ thực vật, nuôi trồng thủy sản và giám sát nguồn gốc hàng hóa. Tuy nhiên, công nghệ 4.0 chỉ có thể ứng dụng rộng rãi khi có sự liên kết.

Thách thức nhất lớn nhất hiện nay về khả năng chuyển đổi số trong nông nghiệp đó là trình độ của người nông dân có giới hạn. Chưa kể chi phí chuyển đổi số trên lĩnh vực nông nghiệp khá lớn.

Ghi nhận tại trang trại 4.0 ở phường 9, thành phố Đà Lạt, chỉ với chiếc điện thoại thông minh, ngồi tại nhà người chủ cũng biết được thông tin về độ ẩm, nhiệt độ trong vườn, dinh dưỡng trong đất, dù trang trại cách xa nhà đến cả chục km. Năng suất cây trồng, doanh thu đã tăng nhiều lần. Rào cản lớn nhất để có những trang trại 4.0 như thế này là vốn. 1 ha lên đến vài trăm triệu đồng, thậm chí vài tiền tỷ. Đây cũng là điều nhiều người băn khoăn khi nông dân tiếp cận với nông nghiệp 4.0.

Để nhân rộng, chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông dân, nhất là nông dân thiếu tiềm lực kinh tế đang rất cần có sự kết nối, hỗ trợ để tháo gỡ rào cản về vốn, về công nghệ để từ đó xây dựng cho mình những trang trại thông minh.

Cần xây dựng văn hóa chia sẻ dữ liệu trong hành trình chuyển đổi số Cần xây dựng văn hóa chia sẻ dữ liệu trong hành trình chuyển đổi số

VTV.vn - Một điểm nhấn của diễn đàn ICT Summit 2019 ngày 8/8 là Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức công bố dự thảo về Chiến lược Chuyển đổi số của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước