Sau 2 tháng tăng liên tục, đến tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng CPI đã giảm 0,27% so với tháng trước. 8/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính đều giảm. Nguyên nhân là do nhu cầu tiêu dùng sau Tết giảm nên giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt, hải sản, rau củ quả đều giảm.
Ngoài ra, giá vé tàu hỏa giảm hơn 16% do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam giảm giá vé sau Tết; giá gas cũng giảm theo xu hướng thế giới cũng góp phần làm giảm mặt bằng giá tiêu dùng.
Tuy nhiên, tính chung trong quý I, CPI bình quân tăng 2,82% so với cùng kỳ năm trước. Chủ yếu do các địa phương thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế và thực hiện lộ trình tăng học phí. Hơn nữa, quý I trùng với Tết nên nhu cầu du lịch và đi lại của người dân tăng lên. Với mức tăng này, Tổng cục Thống kê cho rằng có thể kiểm soát lạm phát cả năm dưới 4% như chỉ tiêu Chính phủ đề ra.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!