Chỉ số lạm phát nhiều khả năng vượt ngưỡng 5%

Bích Ngọc - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 07/07/2016 22:59 GMT+7

VTV.vn - Chỉ số lạm phát đã liên tục tăng nhẹ trong những tháng đầu năm và nhiều khả năng sẽ vượt ngưỡng 5% - mức trần mục tiêu do Chính phủ đề ra.

Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo "Diễn biến giá cả, thị trường Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2016" do Viện Kinh tế tài chính, Học viện Tài chính tổ chức sáng 7/7.

Tháng 6 năm nay, chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 0,46% so với tháng trước, tăng 2,4% so với cùng kỳ. Bình quân mỗi tháng, CPI tăng 0,39%. Tại hội thảo, các chuyên gia đều có chung nhận định: các nguyên nhân chính làm tăng CPI 6 tháng đầu năm chủ yếu do tác động của việc điều chỉnh giá dịch vụ công như y tế, giáo dục, biến động tăng giá nguyên nhiên liệu.

Theo dự báo của Ngân hàng HSBC, lạm phát sẽ tăng nhanh lên mức 5,2% vào cuối năm nay. Như vậy, NHNN có thể sẽ chuyển sang áp dụng các biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ trong những tháng cuối năm và lãi suất sẽ tăng 50 điểm trong quý 3 năm nay.

Chỉ số lạm phát Trung Quốc tăng cao nhất từ đầu năm đến nay Chỉ số lạm phát Trung Quốc tăng cao nhất từ đầu năm đến nay

VTV.vn - Hôm nay (10/9), Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, chỉ số lạm phát của nước này trong tháng 8 đạt 2,0%, mức cao nhất trong năm nay (2015).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI