Chỉ số PMI của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất

Anh Quang (TCKD)-Thứ ba, ngày 05/05/2015 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Theo HSBC, trong tháng Tư, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc đã giảm xuống mức 48,9 điểm - mức giảm gần thấp nhất trong 12 tháng qua.

HSBC nhận định, tăng trưởng ngành sản xuất của Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong ngắn hạn bất chấp những chính sách kích thích kinh tế mạnh mẽ của Bắc Kinh trong thời gian vừa qua.

Số liệu từ báo cáo của Ngân hàng HSBC chỉ rõ, chỉ số PMI trong lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc đã giảm 0,7 điểm so với tháng ba.

Trước đó hai ngày, Cơ quan thống kê Trung Quốc cũng đã đưa ra số liệu PMI tháng 4 ở mức 50,1 điểm, giữ nguyên với cùng kỳ trước đó.

Sở dĩ có sự khác biệt này, đại diện HSBC cho rằng, có hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, số đơn đặt hàng mới tháng vừa qua đã chứng kiến sự suy giảm mạnh. Thứ hai, nhu cầu nội địa thấp khiến các công ty trở nên cẩn trọng hơn với kế hoạch gia tăng sản lượng.

Kết quả là các hoạt động mua bán giảm ở mức nhanh nhất trong 13 tháng qua, kéo thị trường lao động trong khu vực này tiếp tục lao dốc.

Ông Paul Schulte, Chủ tịch và Tổng Giám đốc Schulte Research nói: “Tôi cho rằng, lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đang bước vào giai đoạn thay đổi sâu sắc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chuyển mình trở thành một nền kinh tế tập trung vào dịch vụ thay vì tập trung vào sản xuất như trước đây”.

Xu hướng dịch chuyển sang ngành dịch vụ được nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá là thích hợp và đúng đắn, nhưng Chính phủ Trung Quốc cần tạo nhiều cơ chế chính sách mở cửa hơn để nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này có thể tăng trưởng bền vững trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước