“Chia sẻ dữ liệu dân cư không làm lộ thông tin cá nhân”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 04/07/2018 06:15 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người dân Hà Nội lo ngại việc chia sẻ dữ liệu dân cư có thể làm rò rỉ thông tin cá nhân.

Thành phố Hà Nội vừa đề xuất Chính phủ cho thí điểm việc thu giá dịch vụ chia sẻ dữ liệu dân cư. Dự kiến, ngân hàng, cơ sở công chứng sẽ là các đơn vị được phép khai thác nguồn dữ liệu này.

Theo lãnh đạo thành phố, Hà Nội hiện đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu dân cư của gần 7,5 triệu người. Nguồn dữ liệu này sẽ được số hóa để nhiều đơn vị có thể dùng chung trên nền tảng điện tử, nhằm phục vụ cho nhu cầu làm thủ tục trong các lĩnh vực ngân hàng, công chứng, y tế, giáo dục. Việc này không chỉ giúp giảm thời gian, chi phí cho người dân, mà các dữ liệu còn được cơ quan chức năng kiểm chứng, tránh tình trạng cung cấp và sử dụng thông tin giả mạo.

Trước những lo ngại của người dân về việc chia sẻ dữ liệu dân cư có thể làm rò rỉ thông tin cá nhân của họ, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - về nội dung này. Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, việc chia sẻ dữ liệu dân cư không làm lộ thông tin cá nhân.

Hà Nội đề xuất thu phí chia sẻ dữ liệu dân cư, thu 300 tỷ đồng/năm Hà Nội đề xuất thu phí chia sẻ dữ liệu dân cư, thu 300 tỷ đồng/năm

VTV.vn - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, mỗi năm thành phố sẽ thu hơn 300 tỷ đồng nếu được thu giá dịch vụ việc chia sẻ dữ liệu dân cư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước