Chiến thuật của Nhật Bản trong thỏa thuận thương mại với Mỹ

Quang Hưng, Hồng Khang (Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ tư, ngày 09/10/2019 09:43 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: RamaDBK.

VTV.vn - Tại sao Nhật Bản lại chọn mở cửa thị trường nông nghiệp để bảo vệ ngành công nghiệp ô tô trong đàm phán với Mỹ?

Nhìn vào nội dung thỏa thuận thương mại ký đêm 7/10 giữa Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ Shinsuke Sugiyama và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, nông nghiệp dường như là lĩnh vực Nhật Bản chấp nhận nhượng bộ để đổi lấy việc Mỹ trì hoãn áp thuế bổ sung với ngành sản xuất ô tô, ngành công nghiệp được coi là xương sống của nền kinh tế Nhật Bản. Công ty vừa và nhỏ, chỉ với vài chục công nhân của ông Takeda, chuyên sản xuất bộ phận khung ô tô đã phần nào yên tâm hơn trước đây.

Theo ông Takeda, Giám đốc công ty sản xuất khung ô tô: "Các hãng sản xuất ô tô ổn định, phát triển thì những công ty chuyên sản xuất khung vỏ ô tô như chúng tôi cũng cảm thấy yên tâm".

Ngành công nghiệp ô tô chiếm đến trên 20% tổng giá trị xuất khẩu, tạo ra khoảng 5,5 triệu việc làm tại Nhật Bản. Và nếu có viễn cảnh Mỹ tăng thuế với ô tô của Nhật Bản, rất có thể các hãng ô tô sẽ di chuyển nhà máy ra nước ngoài. Khi đó, mất việc làm và tác động kinh tế tiêu cực là không tránh khỏi.

Trong khi đó, ngành nông nghiệp của Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng dân số già, lao động trẻ không làm nông nghiệp, việc thu hẹp quy mô sản xuất là điều sớm được dự báo trong tương lai gần, dù có hay không các hiệp định thương mại tự do. Kể từ năm 2015, Chính phủ Nhật Bản đã dự trù kinh phí 300 tỷ Yen, tương đương 1,4 tỷ USD hàng năm, với 7 gói giải pháp nhằm hỗ ngành nông nghiệp, như một đối sách trước tác động tiêu cực của các hiệp định thương mại tự do.

Ông Mistushita và những người làm việc trong trang trại nuôi lợn Nakatsu, tỉnh Kanagawa tỏ ra lo ngại vì các hiệp định tự do thương mại của Nhật Bản. Ông Mistushita đang trông chờ chính sách hỗ trợ của chính phủ.

"Giá thịt lợn của Mỹ rẻ hơn Nhật tới 60%. Trước đây chúng tôi được bảo vệ bởi hàng rào thuế. Nhưng tới đây thuế giảm chỉ bằng một phần 10 so với trước, thịt lợn từ Mỹ sẽ tràn vào. Tôi hy vọng vào chính sách hỗ trợ" - ông Mitsushita Kenshi, chủ trang trại chăn nuôi lợn Nakatsu nói.

Nhật Bản mở cửa cho nông sản của Mỹ, cũng ra tạo áp lực với các nông sản từ châu Âu vốn đang hưởng lợi từ hiệp định thương mại tự do với Nhật Bản, và nông sản của các nước tham gia Hiệp định CPTPP tại chính thị trường Nhật Bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước