Chính phủ Anh đặt tham vọng lớn vào cuộc cách mạng xanh

Diệu Linh-Thứ năm, ngày 19/11/2020 10:53 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ cấm bán xe ô tô chạy xăng và dầu vào năm 2030. Đây là một phần của cuộc cách mạng xanh do Chính phủ của Thủ tướng Johnson đề ra.

"Tôi tin rằng đất nước chúng ta đang dẫn đầu thế giới trong việc giải quyết một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất mà hành tinh này phải đối mặt. Người dân Anh sẽ thực sự tự hào về kết quả của cuộc cách mạng công nghiệp xanh được thực thiện bởi nguồn vốn ODA và các nguồn lực, phương tiện khác", Thủ tướng Anh Boris Johnson nhận định.

Cách mạng xanh là một phần trong nỗ lực của ông Johnson nhằm đưa nền kinh tế xứ sở sương mù vượt qua những chấn động từ đại dịch COVID-19 và sự rời bỏ Liên minh châu Âu. Ông tuyên bố 25.000 việc làm mới sẽ được tạo ra trong lĩnh vực năng lượng, giao thông và công nghệ.

"Đó thực sự là một tuyên bố táo bạo và đầy tham vọng. Những thật tuyệt khi thấy Thủ tướng Anh đặt ra một tầm nhìn như vậy. Điều còn thiếu ở đây là một lộ trình để đạt được điều đó", ông Chris Stark, Giám đốc điều hành của Ủy ban về Biến đổi khí hậu Anh, cho hay.

Chính phủ Anh đặt tham vọng lớn vào cuộc cách mạng xanh - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: CNN)

Các kế hoạch xanh của Chính phủ bao gồm đầu tư vào năng lượng hydro và công nghệ thu giữ carbon. Anh kỳ vọng sẽ tạo ra đủ năng lượng gió để cung cấp cho mọi hộ gia đình ở đây vào năm 2030. Việc bán xe ô tô, xe tải chạy bằng xăng và diesel sẽ chấm dứt vào năm 2030 mặc dù xe hybrid có thể được bán đến năm 2035. Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô đã bày tỏ lo ngại về những mục tiêu này.

"Có thể chuyển đổi cơ sở hạ tầng nếu cả chính phủ và chính quyền địa phương đều hoàn toàn cam kết với điều đó, nếu không thì mục tiêu 10 năm là điều không tưởng", ông Edmund King, Chủ tịch Hiệp hội ô tô, nói.

Chính phủ Anh đặt tham vọng lớn vào cuộc cách mạng xanh - Ảnh 2.

Việc bán xe ô tô, xe tải chạy bằng xăng và diesel sẽ chấm dứt vào năm 2030. (Ảnh: Getty)

Chính phủ Anh cũng đưa ra những tuyên bố rõ ràng về việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc chuyển đổi xanh.

"Chúng tôi đưa ra gói hỗ trợ trị giá 2,4 tỷ bảng Anh , trong đó nửa tỷ bảng sẽ được dùng để tạo ra các nhà máy lớn, nơi sản xuất pin và tất nhiên sẽ hỗ trợ toàn bộ chuỗi cung ứng xe điện", ông Alok Sharma, Bộ trưởng Bộ Chiến lược kinh doanh, năng lượng và công nghiệp, khẳng định.

Anh cam kết sẽ giảm lượng khí thải carbon xuống mức 0 vào năm 2050. Năm sau, Anh sẽ là chủ nhà của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu COP26.

Từ 2030, Anh cấm bán ô tô, xe tải chạy bằng xăng và dầu diesel Từ 2030, Anh cấm bán ô tô, xe tải chạy bằng xăng và dầu diesel

VTV.vn - Vương quốc Anh sẽ cấm bán xe ô tô mới chỉ chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước