Chính phủ cần thu hút đầu tư tư nhân

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 09/06/2015 11:20 GMT+7

VTV.vn - Đây là một trong những kiến nghị được đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ năm 2015 khai mạc vào sáng nay (9/6).

Sáng nay (9/6), tại Hà Nội, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ năm 2015 chính thức khai mạc với chủ đề "Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế". Đồng chủ trì cùng Ban điều hành chương trình có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Trong phiên thứ nhất của diễn đàn, Hiệp hội các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Nhật Bản, châu Âu và Hàn Quốc đã cùng thảo luận về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Hầu hết đều đánh giá cao tính ổn định vĩ mô của thị trường tuy nhiên vẫn còn những lo ngại nhất định.

Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại, việc thiếu minh bạch đã trở nên phổ biến trong việc thực thi các chính sách và thủ tục hành chính tại Việt Nam. Mặc dù Chính phủ đã có những hành động nhất định nhưng bây giờ là thời điểm cần triển khai những hành động này ở quy mô rộng lớn hơn.

Trong khi đó, các thành viên của Hiệp hội châu Âu kiến nghị Chính phủ cần đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng để giảm thiểu chi phí kinh doanh cho các doanh nghiệp. Các lĩnh vực đầu tư cần phải mở rộng bao gồm: đường sá, sân bay, bệnh viện, hệ thống điện và hệ thống xử lý nước, chất thải. Tuy nhiên, do NSNN chỉ đáp ứng 50% các nhu cầu về đầu tư cơ sở hạ tầng nên doanh nghiệp đề xuất Chính phủ cần thu hút đầu tư tư nhân theo các hình thức đối tác công tư PPP.

Các doanh nghiệp từ Nhật Bản, Hàn Quốc mong muốn được tiếp tục đầu tư vào Việt Nam mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, họ cũng đề xuất Chính phủ nên xem xét nới lỏng quy định về tỷ lệ đầu tư vào các doanh nghiệp Nhà nước, các doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng.

Ngay sau phiên thảo luận về môi trường kinh doanh, các đại biểu sẽ thảo luận những vấn đề mà giới kinh doanh muốn gửi gắm đến Chính phủ bao gồm các chính sách về thương mại và du lịch, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS. Bên cạnh đó là các vấn đề về ngân hàng, thị trường vốn và cơ sở hạ tầng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước