Chính phủ đồng ý điều tra chống bán phá giá thịt gà nhập khẩu từ Mỹ

Khánh Huyền - Mạnh Hùng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 31/07/2015 21:43 GMT+7

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2015. Ảnh: VGP

VTV.vn - Mỗi năm, Việt Nam nhập khoảng 100.000 tấn thịt gia cầm đông lạnh các loại, trong đó thịt gà chiếm 1/3 tổng số lượng thịt gà công nghiệp nuôi trong nước.

Trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 31/7, câu chuyện người nuôi gà công nghiệp trong nước bị thua lỗ vì không cạnh tranh được với gà siêu rẻ nhập khẩu từ Mỹ là một trong những nội dung được nhiều phóng viên đề cập. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ sẽ giao cơ quan chức năng điều tra chống bán phá giá thịt gà nhập khẩu từ Mỹ.

Ông cho rằng: “Đất nước như Mỹ giá chăn nuôi gà cũng cao hơn giá mà họ xuất cho Việt Nam, nếu đó là sự thật thì sẽ là bán phá giá, mà nếu bán phá giá thì phải có cuộc điều tra kỹ lưỡng, đúng theo quy trình”.

Có mặt tại buổi họp báo, đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết, chưa thể kết luận ngay được là thịt gà nhập khẩu từ Mỹ có bán phá giá hay không.

Ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói: “Chúng ta tiến hành theo quy trình điều tra xác minh rõ đây là hiện tượng đơn lẻ hay cục bộ, gà loại gì. Sau khi điều tra có kết luận sẽ tiến hành thủ tục xem có bán phá giá hay không”.

Hiện nay, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt gia cầm đông lạnh các loại, trong đó thịt gà nhập khẩu chiếm 1/3 tổng số lượng thịt gà công nghiệp nuôi trong nước, đa số là đùi gà và được nhập nhiều từ Mỹ. Tuy nhiên, thời gian gần đây giá nhập khẩu và bán đùi gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam ngày càng rẻ, có lúc xuống chỉ khoảng 20.000 đồng/kg khiến người nuôi gà công nghiệp trong nước không thể cạnh tranh được.

Trước đó, Hiệp hội Chăn nuôi Bình Phước đã gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT và Bộ Công Thương, yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm này.

Đùi gà Mỹ nhập khẩu: Giá rẻ như... rau Đùi gà Mỹ nhập khẩu: Giá rẻ như... rau

VTV.vn - Với lý do giá gà Mỹ quá rẻ, khiến người chăn nuôi Việt Nam tiêu đứng, Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ đã gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị điều tra chống bán phá giá.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước