Chính phủ tạo điều kiện, tháo gỡ rào cản cho sản xuất, kinh doanh của DN

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 09/10/2016 10:29 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng đã yêu cầu cả bộ máy phải chuyển động, tạo mọi điều kiện, tháo gỡ mọi rào cản cho sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Tăng trưởng GDP năm nay có thể đạt 6,3-6,5%, bởi khả năng đạt 6,7% như mục tiêu ban đầu là rất khó. Để đạt mức tăng 6,3-6,5%, tăng trưởng quý IV phải đạt hơn 7%. Tại phiên họp Chính phủ đầu tuần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là mục tiêu cao và khó, nhưng không phải không thực hiện được.

Chính phủ tạo điều kiện, tháo gỡ rào cản cho sản xuất, kinh doanh của DN - Ảnh 1.

Trang web http://doanhnghiep.chinhphu.vn sẽ tiếp nhận mọi phản ánh, ý kiến của doanh nghiệp

Thủ tướng đã yêu cầu cả bộ máy phải chuyển động, tạo mọi điều kiện, tháo gỡ mọi rào cản cho sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Ngay trong tuần này, Văn phòng Chính phủ bắt đầu vận hành trang web Chính phủ với doanh nghiệp tại địa chỉ: http://doanhnghiep.chinhphu.vn/ để lắng nghe phản ảnh, ý kiến của doanh nghiệp. Qua trang web này, kiến nghị của các doanh nghiệp về những khó khăn vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh sẽ được các bộ, ngành trả lời.

Báo Tuổi trẻ nhìn nhận: "Thủ tướng chỉ đạo phải công khai, minh bạch, tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, trong đó có việc cắt giảm giấy phép con và đặc biệt là việc tạo ra trang web này cũng là thông điệp về Chính phủ công khai, minh bạch, liêm chính, kiến tạo phát triển".

Báo Đầu tư dẫn lời các chuyên gia kinh tế bình luận rằng, thời điểm này, đích đến của công cuộc cải cách, của nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế chính là hành vi của từng công chức, từng cơ quan quản lý nhà nước.  Nếu từng công chức chưa thể hiện ý thức, trách nhiệm vì người dân, doanh nghiệp thì ngọn cờ cải cách mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang giương cao sẽ không đến được, không chạm vào mong muốn và trách nhiệm cống hiến của người dân, doanh nghiệp.

Việc Thủ tướng liên tục đốc thúc bộ máy hành chính nhà nước tìm ra những giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, trên tinh thần cởi mở, sẵn sàng tiếp nhận ý kiến đóng góp, phản biện từ cộng đồng đang hứa hẹn những dấu hiệu tích cực. Đó chính là tiền đề giúp Chính phủ thực hiện tốt và đạt được những mục tiêu của Quốc hội đề ra, cho dù mục tiêu đó được đánh giá là rất khó khăn.

Chính phủ tạo điều kiện, tháo gỡ rào cản cho sản xuất, kinh doanh của DN - Ảnh 2.

Tờ Thời báo kinh tế Việt Nam dẫn báo cáo của NH HSBC khẳng định: Việt Nam hứa hẹn nhiều triển vọng tăng trưởng với những cải cách mạnh mẽ đang diễn ra

Với một góc nhìn lạc quan, tờ Thời báo kinh tế Việt Nam dẫn báo cáo của kinh tế vĩ mô của Ngân hàng HSBC công bố mới đây nhận định: Việt Nam vẫn hứa hẹn nhiều triển vọng tăng trưởng. Mọi trông đợi trên thị trường đều đang dồn vào tiến trình cải cách đang diễn ra. Chính phủ đang đặt trọng tâm vào cải cách cơ cấu mà nếu được thực hiện nghiêm túc thì quá trình cải cách này sẽ đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của Việt Nam hơn bao giờ hết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước