Chính phủ trình hàng loạt cơ chế đặc thù để phát triển TP HCM

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 14/11/2017 22:11 GMT+7

VTV.vn - Sáng 14/11, Chính phủ đã trình quốc hội dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển TP.HCM.

Có thể nói đây là Nghị quyết được người dân và TPHCM kỳ vọng vì nếu được thông qua, TP.HCM sẽ có thêm động lực mới, cơ hội mới để phát triển. Thực tế những năm qua, TP.HCM phải đối diện với hàng loạt những vấn đề kinh tế-xã hội, cần sự điểu chỉnh trong quản lý để xứng tầm với ưu thế đô thị đặc biệt của thành phố.

Kẹt xe xảy ra bất kể ngày đêm; Ngập nước ám ảnh sau mỗi cơn mưa, triều cường; Áp lực về dân số ở thành phố mật độ dân cư đông nhất nước, kéo theo áp lực quá tải về y tế, giáo dục. Đây là thực trạng của việc hạ tầng không theo kịp sự phát triển của TP HCM.

Trên lĩnh vực kinh tế, những năm gần đây TP.HCM đã tụt giảm so với các tỉnh thành khác trong thu hút vốn FDI. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của TP.HCM giai đoạn 2011-2015 giảm đến 1/3 so với giai đoạn ngay trước.

Về mặt dân số, TP.HCM có tổng tỷ suất sinh dưới tỷ suất sinh thay thế và thấp nhất nước. Đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy sự không đồng bộ về tăng trưởng kinh tế với điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Dân số vào khoảng 9-10%, song tỉ lệ người nghiện ma tuý, vi phạm pháp luật hàng năm lại cao nhất nước. Tỉ lệ nhiễm mới HIV chiếm 16%. Còn các vụ án xét xử chiếm 16-17% so với cả nước. Đây là thách thức không nhỏ trong việc đảm bảo an ninh trật tự, môi trường sống của TP.HCM.

Những thách thức trên đã làm TP.HCM không đảm bảo phát triển nhanh, bền vững. Đặc biệt là khi TP.HCM có tỉ lệ nộp thu ngân sách về trung ương cao nhất nước nhưng mức chi ngân sách thấp nhất. Hiện nay TP.HCM nộp ngân sách hơn 80%, chỉ giữ lại 18%. Trong khi tỉ lệ này ở các địa phương khác như: Hải Phòng, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Vĩnh Phúc bình quân đã ở mức gần 33%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước