Chịu sức ép từ Mỹ, Nhật ngừng nhập dầu mỏ từ Iran

Vĩnh Trọng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 20/07/2018 10:31 GMT+7

Ảnh minh họa: Nikkei

VTV.vn - Nhập khẩu dầu của Nhật từ Iran dự kiến sẽ giảm về 0 từ khoảng đầu tháng 10/2018. Saudi Arabia và UAE dự kiến sẽ thay Iran để cung cấp dầu cho Nhật.

Theo báo Nikkei, các công ty phân phối dầu của Nhật đang chuẩn bị ngừng nhập khẩu dầu mỏ của Iran nhằm tránh bị trừng phạt theo lời đe dọa từ Mỹ đưa ra thời gian gần đây.

Các ngân hàng Nhật cũng đang tuân thủ yêu cầu từ phía Mỹ khi thông báo tới các công ty phân phối dầu rằng họ sẽ ngừng xử lý các giao dịch liên quan đến mua dầu của Iran bắt đầu từ mùa hè này, trừ khi các cuộc đàm phán từ chính phủ có tiến triển.

Các công ty vận tải biển của Nhật cũng ra thông báo tới khách hàng rằng từ tháng 9/2018 họ chắc chắn sẽ không vận chuyển dầu của Iran nữa. Hiện tại, một số công ty Nhật lo lắng nguồn cung sẽ bị gián đoạn và phải chịu thiệt hại lớn vì họ đã trả tiền cho cả năm.

Nhật - Mỹ gia hạn thỏa thuận hạt nhân Nhật - Mỹ gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran đe dọa cắt giảm xuất khẩu dầu mỏ trong khu vực Iran đe dọa cắt giảm xuất khẩu dầu mỏ trong khu vực Mỹ siết chặt trừng phạt xuất khẩu dầu mỏ của Iran Mỹ siết chặt trừng phạt xuất khẩu dầu mỏ của Iran

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước