Chợ nổi Kashmir tấp nập trở lại sau lũ lụt

Nguyễn Mai (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 08/10/2015 17:09 GMT+7

Ảnh: AP

VTV.vn - Sau gần một năm ngừng hoạt động, chợ nổi Kashmir (Ấn Độ) bắt đầu những hoạt động mua bán quen thuộc trên sông nước

Tháng 9 năm ngoái, một trận mưa lũ lịch sử tàn phá nặng nề bang Kashmir, Ấn Độ đã khiến những phiên chợ nổi – một vẻ đẹp đặc trưng của Kashmir cũng phải tạm ngừng hoạt động. Gần 1 năm sau, người dân nơi đây lại bắt đầu những hoạt động mua bán quen thuộc.

Sớm tinh mơ ở chợ nổi Kashmir, đầu mối cung cấp nông sản cho thủ phủ Srinagar và nhiều thị trấn trong thung lũng Kashmir, những người mang theo đủ loại rau củ tươi đến đây để trao đổi, buôn bán.

Ông Ghulam Muhammad, người bán hàng, nói: “Lần đầu tiên kể từ 300 năm nay, chợ nổi này phải ngừng hoạt động cả năm trời. Tất cả là do lũ lụt”.

Theo ông Abdul Majeed, người bàn hàng, cho biết: “Phiên chợ nổi này bắt đầu buôn bán trở lại khoảng chục hôm trở lại đây”.

Tháng 9 năm ngoái, trước khi cơn lũ đi qua, đây là khu chợ sầm uất vào bậc nhất ở Kashmir. Mỗi ngày có đến hàng trăm chiếc thuyền, mang bán các thứ nông sản và hoa tươi. Thế nhưng bây giờ, số lượng người bán hàng cũng chỉ còn non nửa.

Ông Mushtaq Hussian, người bán hàng, nói: “Không có chợ suốt cả năm liền, chúng tôi lỗ đến hàng chục triệu Rupee. Hoa màu mất trắng, đặc biệt là ngó sen, dưa chuột, củ cải bị thiệt hại nhiều nhất”.

Cơn lũ đã cướp đi hoa màu và công sức lao động của những người nông dân tại đây. Dù sản lượng chưa được như trước nhưng những người dân Kashmir đều cảm thấy hạnh phúc bởi niềm hy vọng đã quay trở lại trong những phiên chợ nổi trên sông.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước