Cho vay ký quỹ cao kỷ lục: Liệu có đáng ngại?

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 04/12/2020 14:55 GMT+7

VTV.vn - Cùng với sự bùng nổ về thanh khoản trên thị trường chứng khoán, lượng cho vay ký quỹ (margin) cũng đang ở mức kỷ lục, khoảng 62.000 tỷ đồng tính tới cuối quý III.

Tăng trưởng tới 40% so với cùng kỳ năm 2019 và hiện chiếm 15% tổng dư nợ toàn thị trường, Công ty chứng khoán vốn Hàn Quốc Mirae Asset Việt Nam đã bứt phá lên vị trí hàng đầu về cho vay ký quỹ kể từ đầu năm nay. Sự mở rộng nhanh chóng về quy mô cho vay, tương ứng với thanh khoản ngày càng tăng của thị trường.

"Nền kinh tế Việt Nam vẫn ổn định, thị trường chứng khoán tăng trưởng rất nhiều trong thời gian qua và các công ty niêm yết, đặc biệt các công ty hàng đầu vẫn duy trì hoạt động kinh doanh rất tốt nên chúng tôi có thể mở rộng việc cho vay ký quỹ ngày càng nhiều hơn, dù vẫn kiểm soát rủi ro một cách nghiêm ngặt", ông Kang Moon Kyung - Tổng Gám đốc Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, cho biết.

Cho vay ký quỹ cao kỷ lục: Liệu có đáng ngại? - Ảnh 1.

Hiện tổng mức cho vay ký quỹ nhìn chung chỉ bằng 40 - 50% nguồn lực của các công ty chứng khoán. (Ảnh minh họa)

Nếu chỉ tính đến quý III, dù tổng dư nợ cho vay ký quỹ của các công ty chứng khoán ở mức cao kỷ lục, nhưng cũng chỉ tăng hơn 12% so với năm trước. Trong khi thanh khoản bình quân cao hơn tới 50% so với quý đầu năm, tức có những công ty đẩy mạnh cho vay, nhưng cũng có những công ty tỷ lệ này giảm đáng kể, như tại SSI, VnDirect, hay Maybank KimEng… hoặc gần như không đổi tại công ty này, hiện tỷ lệ cho vay margin chỉ bằng 50 - 60% nguồn lực tài chính.

Theo quan sát của các thành viên thị trường, hiện tổng mức cho vay ký quỹ nhìn chung chỉ bằng 40 - 50% nguồn lực của các công ty chứng khoán, vẫn còn cả trăm nghìn tỷ chưa giải ngân nên tỷ lệ đòn bẩy được cho là vẫn ở mức an toàn.

Cho vay ký quỹ cao kỷ lục: Liệu có đáng ngại? - Ảnh 2.

Tính đến quý III, dù tổng dư nợ cho vay ký quỹ của các công ty chứng khoán ở mức cao kỷ lục, nhưng cũng chỉ tăng hơn 12% so với năm trước. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Hiện trong top 10 công ty chứng khoán có dư nợ cho vay margin lớn nhất thị trường, có tới 3 công ty có vốn đầu tư Hàn Quốc.

Lãi suất cho vay, rẻ hơn 3 - 4 điểm % do có nguồn vốn rẻ là một lợi thế cho các công ty chứng khoán ngoại. Tuy nhiên, với 30.000 - 40.000 tài khoản của nhà đầu tư được mở mới mỗi tháng, cộng với thanh khoản lên mức bình quân trên 9.000 tỷ trong 2 tháng gần đây, cơ hội kiếm lời từ cho vay ký quỹ vẫn rất lớn cho tất cả các công ty chứng khoán thành viên.

'Lãi suất cho vay đang ở mức rất thấp trong lịch sử' "Lãi suất cho vay đang ở mức rất thấp trong lịch sử"

VTV.vn - Hiện mặt bằng lãi suất thấp đang rất thấp. Tình trạng thừa tiền thiếu vốn vẫn đang tiếp diễn ở nhiều ngân hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước