Cho vay tiêu dùng: Dư địa lớn, thách thức cũng không nhỏ

VTV Digital-Chủ nhật, ngày 17/07/2022 12:14 GMT+7

VTV.vn - Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng bình quân hơn 30% mỗi năm, luôn cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng chung của toàn ngành.

Dư nợ cho vay tiêu dùng hiện chiếm khoảng 20% tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế. Quy mô cho vay tiêu dùng đã tăng trưởng gấp 10 lần trong 10 năm trở lại đây. Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng bình quân là 33,7% mỗi năm, luôn cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng chung của toàn ngành.

Để thúc đẩy cho vay tiêu dùng, ngân hàng thương mại, công ty tài chính đang nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp nhằm đơn giản hóa thủ tục, tạo thuận tiện cho người vay.

Cho vay tiêu dùng: Dư địa lớn, thách thức cũng không nhỏ - Ảnh 1.

Dư nợ cho vay tiêu dùng hiện chiếm khoảng 20% tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế. Ảnh minh họa.

Bên cạnh tiềm năng, xu hướng và tầm quan trọng của cho vay tiêu dùng, lĩnh vực cho vay này cũng có những thách thức mà các tổ chức tài chính phải đối mặt đó là tình trạng lừa đảo, mạo danh cho vay tiêu dùng, đặc biệt ở khu vực nông thôn.

Mới đây, cơ quan công an đã điều tra, khởi tố một số đối tượng chuyên lừa đảo có quen biết với các công ty tài chính tiêu dùng, để dụ dỗ sinh viên làm hồ sơ ảo. Hiện nay chỉ có 18,5% người dân vay tiền là vay từ các tổ chức tài chính chính thức, còn lại là vay từ người thân, bạn bè hoặc tín dụng đen. Con số này càng cho thấy tiềm năng tăng trưởng của cho vay tiêu dùng.

Tuy nhiên, dư địa lớn nhưng thách thức của lĩnh vực cho vay tiêu dùng cũng không nhỏ nếu các tổ chức tài chính không phát huy được thế mạnh từ các kênh cho vay chính thống, thông qua việc đơn giản thủ tục, các tiếp cận vốn cho người dân, nhất là với những khoản vay nhỏ lẻ.

Mục Tiêu điểm của chương trình Dòng chảy Tài chính có chủ đề "Thúc đẩy cho vay tiêu dùng" với sự tham gia của PGS. TS Đinh Trọng Thịnh - Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính đã có những phân tích và bàn luận xung quanh các vấn đề trên!


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước