Trải qua 7 năm đàm phán và nỗ lực đáp ứng các tiêu chí về vườn trồng, đóng gói ghi nhãn, xử lý chiếu xạ và kiểm dịch, chôm chôm Việt Nam đã đủ tiêu chuẩn để có mặt tại thị trường New Zealand. Như vậy, chôm chôm là loại quả thứ ba của Việt Nam đã đặt chân vào thị trường này sau xoài và thanh long.
Chôm chôm được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam với diện tích hơn 50.000ha, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 300.000 tấn. Thời gian qua, chôm chôm của Việt Nam đã xuất khẩu qua các thị trường: Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu, một số quốc gia ở châu Phi, Trung Quốc và các nước trong khu vực Đông Nam Á.
Cũng tại lễ công bố hôm nay, một số doanh nghiệp lớn đã cam kết sẽ xúc tiến đưa chôm chôm sang New Zealand trong thời gian sớm nhất. Lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho rằng điều quan trọng nhất là phải giữ được chất lượng sản phẩm sau khi xuất khẩu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!