Chủ đầu tư có thể sẽ không được giữ 2% phí bảo trì chung cư

Minh Hằng-Thứ hai, ngày 10/08/2020 18:36 GMT+7

VTV.vn - Bộ Xây dựng đề xuất trong thời gian tới, chủ đầu tư phải mở tài khoản chuyên dùng để nhận tiền bảo trì chung cư từ cư dân.

Nhằm chấm dứt những tranh cãi xung quanh 2% phí bảo trì chung cư vừa qua, Bộ Xây dựng đã đề xuất, thay vì người dân phải nộp khoản tiền này cho chủ đầu tư, chủ đầu tư phải mở một tài khoản vốn chuyên dùng có kỳ hạn tại một tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam, để nhận tiền bảo trì do người mua, thuê mua và chính chủ đầu tư nộp theo quy định. 

Bà Đinh Thị Cẩm Vân, thành viên Ban quản trị Chung cư Start City (Hà Nội) cho biết, bà rất đồng tình với đề xuất này của Bộ Xây dựng. Do từ năm 2014 đến nay, chủ đầu tư toà nhà nơi bà sinh sống vẫn chưa bàn giao hết 2% phí bảo trì chung cư cho ban quản trị. 

Tuy nhiên, trước đề xuất mới của Bộ xây dựng, ban quản trị cũng mong muốn quy định cần chặt chẽ hơn để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà. Chẳng hạn, tài khoản mà chủ đầu tư mở ra và cư dân đóng tiền vào phải là tài khoản mà chủ đầu tư không thể rút ra. Lãi phát sinh sẽ được trả đầy đủ và bàn giao cho ban quản trị khi ban quản trị được thành lập.

Chủ đầu tư có thể sẽ không được giữ 2% phí bảo trì chung cư - Ảnh 1.

Tài khoản mà chủ đầu tư mở ra và cư dân đóng tiền vào phải là 1 tài khoản mà chủ đầu tư không thể rút ra

Theo quy định hiện hành tại Nghị định 99, người mua nhà phải nộp phí bảo trì theo 2 hình thức: nộp trực tiếp vào tài khoản đã ghi trong hợp đồng mua bán; hoặc nộp cho chủ đầu tư để chủ đầu tư chuyển vào tài khoản kinh phí bảo trì. 

Tuy vậy, việc này đã dẫn đến tình trạng nhiều chủ đầu tư đã tự ý sử dụng kinh phí này trước khi bàn giao cho ban quản trị, làm tăng các vụ tranh chấp nhà chung cư. Bên cạnh đó, ngoài việc người mua nhà sẽ phải đóng 2% giá trị căn hộ khi nhận bàn giao nhà, chủ đầu tư cũng sẽ phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích mà chủ đầu tư giữ lại không bán hoặc chưa bán tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng. Tuy nhiên tại nhiều chung cư, việc đóng 2% phí bảo trì đang bị chủ đầu tư lờ đi.

Vì vậy, theo ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tài khoản có kỳ hạn tại một tổ chức tín dụng nên có thêm sự theo dõi của UBND quận, huyện, để kiểm soát việc tiền nộp vào có đủ hay không. 

Bên cạnh đó, luật sư Phạm Duy Khương, giám đốc ASL Law nhấn mạnh: "Cần phải mạnh tay trong chế tài xử phạt, như không cho thực hiện dự án mới, hoặc nêu tên trên truyền thông, để tăng sức răn đe với chủ đầu tư, buộc họ phải đóng hết 2% phần trách nhiệm của họ". 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước