Sâm Ngọc Linh là dược liệu quý hiếm, chứa nhiều hợp chất nổi trội hơn so với nhiều loại sâm khác trên thế giới. Một kg sâm củ tươi hiện có giá trung bình gần 100 triệu đồng. Hầu hết khách hàng mua sâm củ về dùng trực tiếp, ít có doanh nghiệp lớn đứng ra ký hợp đồng thu mua để chế biến sản phẩm chuyên sâu. Sản phẩm phổ biến nhất vẫn là sâm Ngọc Linh ngâm rượu hoặc sâm ngâm mật ong.
Hiện nay, ở 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum mới chỉ có khoảng 1.800ha sâm Ngọc Linh và 90% sản phẩm sâm là bán thô. Việc mở rộng diện tích sâm chỉ có thể làm được nếu có một chiến lược toàn diện gắn với chế biến và xây dựng thương hiệu. Chính phủ yêu cầu các địa phương bắt tay nhau, mời gọi doanh nghiệp tham gia phát triển ngành công nghiệp sâm. Hiện đã có hàng chục tập đoàn lớn đang đầu tư trồng và chế biến sâm.
Hạ tầng vùng trồng sâm đã được đầu tư. Các trung tâm nhân giống, nuôi cấy mô hiện đại đã có, giấy đăng ký chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh đã được cấp. Một thông tin đáng chú ý là 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam đang dự tính sẽ hợp tác với Hàn Quốc để phát triển sâm Ngọc Linh thành một ngành công nghiệp bài bản trong thời gian tới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!