Chung cư chưa có móng vẫn được mở bán tràn lan

Hoàng Nga - Phạm Thành (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 27/08/2015 08:00 GMT+7

VTV.vn - Lợi dụng chưa có Nghị định và Thông tư hướng dẫn cụ thể, từ sau 1/7, một số chủ đầu tư vẫn tiến hành mở bán khi dự án còn chưa xây dựng.

Theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản mới có hiệu lực từ ngày 1/7, chủ đầu tư phải bắt buộc xong móng mới được mở bán. Điều này có nghĩa những sản phẩm bất động sản được gọi là "lúa non", gây rủi ro cho người mua nhà như thời gian trước sẽ không được phép giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, lợi dụng chưa có Nghị định và Thông tư hướng dẫn cụ thể, từ sau 1/7, một số chủ đầu tư vẫn tiến hành mở bán khi dự án còn chưa xây dựng gì dưới dạng hợp đồng góp vốn hay các suất đặt cọc.

Từ đầu tháng 7 đến nay, anh Trần Phương, một nhà đầu tư bất động sản đã mua bán qua tay hàng chục suất hợp đồng góp vốn tại các dự án chưa xong móng. Thậm chí, có những dự án tiền chênh lên tới hàng trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, khi tìm đến chủ đầu tư dự án, đại diện này cho biết, dù có nghe nói về việc mua bán các suất góp vốn trên thị trường nhưng họ không liên quan. Như vậy, nếu rủi ro xảy ra, người mua nhà có thể mất trắng tiền.

Ông Nguyễn Văn Thương - Phó trưởng phòng đầu tư, Công ty Cổ phần Vimeco cho biết: “Chúng tôi không kiểm soát được, hợp đồng không được chuyển nhượng, sau này chỉ ký hợp đồng mua bán với người góp vốn, người mua gặp rủi ro thì họ phải gánh chịu”.

Không còn quy định cho phép chủ đầu tư được huy động vốn bằng cách bán trước 20% số căn hộ khi chưa xong móng, từ 1/7, Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi buộc dự án phải xây xong móng mới được bán. Tuy nhiên, do chưa có hướng dẫn cụ thể đã tạo điều kiện cho các chủ đầu tư tranh thủ lách luật mở bán. Từ đầu tháng 7 vừa qua, nhiều dự án bất động sản vừa khởi công nhưng đã xuất hiện các lời rao bán tràn lan.

Dự án BĐS chưa bảo lãnh vẫn mở bán tràn lan Dự án BĐS chưa bảo lãnh vẫn mở bán tràn lan

VTV.vn - Theo Luật Kinh doanh BĐS, dự án BĐS phải có bảo lãnh ngân hàng mới được mở bán. Tuy nhiên, hàng chục dự án vẫn mở bán công khai dù thiếu điều kiện này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước