Chứng khoán chấu Á tăng vọt sau thoả thuận thương mại Mỹ - Trung

QA (Theo CNN)-Thứ sáu, ngày 13/12/2019 12:03 GMT+7

VTV.vn - Sau tin Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một số thoả thuận thương mại ban đầu, cổ phiếu tại châu Á có những tín hiệu khởi sắc.

Chỉ số Nikkei 225 cuả Nhật Bản tăng hơn 2% ngay khi thị trường mở cửa vào hôm nay (13/12). Chỉ số Hang Seng của Hongkong cũng tăng 2% và đánh dấu ngày tăng mạnh nhất trong 3 tháng gần đây. Chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc tăng 1,4%. Shanghai Composite của Trung Quốc đã mở cửa với giá cổ phiếu cao hơn các phiên trước 0,8%.

Được biết, thoả thuận ban đầu giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa được chính thức công bố. Nhưng theo các quan chức Mỹ, tổng thống Donald Trump đã ký kết vào thoả thuận, có khả năng sẽ trì hoãn một đợt thuế quan khác của Mỹ dự kiến có hiệu lực vào chủ nhật (15/12). Thoả thuận này cũng sẽ làm giảm mức thuế hiện tại đổi lại việc Trung Quốc mua hàng nông sản của Mỹ. 

2 tháng trước, Tổng thống Donald Trump và các quan chức Trung Quốc đã công bố các nội dung sơ bộ có thể đạt được thoả thuận trong giai đoạn 1. Mặc dù thoả thuận này có thể ngăn chặn việc Mỹ dự kiến sẽ áp thuế với hàng hoá Trung Quốc trị giá 155 tỷ USD vào chủ nhật (15/12) này, nhưng nó không giải quyết được những thay đổi lớn về cấu trúc nền kinh tế Trung Quốc.

Theo Stephen Innes, nhà phân tích thị trường tại thị trường chấu Á - Thái Bình Dương tại Axi Trader, giai đoạn tiếp theo của cuộc đàm phán sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Hiện tại, vẫn còn nhiều điểm căng thẳng giữa hai nước, đặc biệt Tổng thống Donald Trump mới đây đã ký một dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hongkong. Các nhà lập hoá Hoa Kỳ cũng đang kêu gọi các biện pháp trừng trị cứng rắn với Bắc Kinh về các báo cáo liên quan tới các trung tâm ở khu vực phía tây Tân Cương.

Ông Tai Hui, chiến lược gia tại thị trường châu Á của JP Morgan Asset Management cho biết, các giai đoạn sắp tới trong tương lai sẽ khó khăn hơn nhiều vì chúng sẽ liên quan đến chính sạch công nghiệp và phát triển công nghệ của Trung Quốc. Ông cũng nói thêm: "Việc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới cũng có thể đẩy cuộc đàm phán thương mại vào giai đoạn trì trệ".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước