Chứng khoán lại "tắc đường", VN-Index mất gần 27 điểm

VTV Digital-Thứ năm, ngày 04/03/2021 13:53 GMT+7

Tình trạng nghẽn lệnh khiến các bảng điện tử hiển thị sai thông số. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

VTV.vn - Dù mở cửa có được sắc xanh tăng trên 5 điểm, nhưng kết phiên sáng nay (4/3), VN-Index lại mất đến hơn 26 điểm.

Sắc xanh có được đầu phiên phần nào do tâm lý nhà đầu tư kỳ vọng vào sự giảm nghẽn lệnh trên HSX khi Ủy ban chứng khoán Nhà nước ra văn bản về việc chuyển một số cổ phiếu từ sàn HSX sang sàn HNX. Tuy nhiên chưa biết cổ phiếu nào, nhóm ngành nào sẽ rời HSX nhưng ngay trong sáng nay, sau 10h45, HSX lại nghẽn lệnh.

Tình trạng nghẽn lệnh khiến các bảng điện tử hiển thị sai thông số. Ví dụ như với một cổ phiếu, bên mua cao nhất là 27,5, giá bán thấp nhất là 27,55. Về nguyên tắc khớp lệnh thì không thể có lệnh khớp, thế nhưng giá khớp gần nhất lại chỉ ở giá 27.

Với tất cả các cổ phiếu khác trên sàn đều vậy, người mua/bán trên sàn không nhìn được diễn biến giao dịch thực tế. Một số người nhìn thấy giá giảm, đặt lệnh mua cao hơn cũng không thể khớp. Còn phía bên bán thấy không bán được lại đặt lệnh khác bán bằng mọi giá, khiến mỗi lần mạng thông VN-Index lại giật cấp giảm ngày càng sâu.

Dù nghẽn lệnh, nhà đầu tư cho rằng không thể mua được, nhưng nếu nhìn sâu vào giao dịch các cổ phiếu giảm sâu về vùng giá tốt, giá trị khớp lệnh sau 11h lại liên tục gấp đôi trước đó.

Chứng khoán lại tắc đường, VN-Index mất gần 27 điểm - Ảnh 1.

Dường như mọi lệnh bán xả, bán bằng mọi giá đã được hấp thụ hết ở vùng giá thấp được đặt ra trước đó vào khoảng 11h. Nhiều nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội giá thấp để mua, nhưng do giá mua/giá bán hiển thị không đúng nên không thể khớp lệnh, không sửa được lệnh.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là động lực tăng điểm chính cho thị trường trong các phiên gần đây nhưng hầu hết các cổ phiếu ngành ngân hàng đều giảm điểm, trong đó đà giảm mạnh thuộc về nhóm ngân hàng ngoài quốc doanh như: TCB, VIB, TPB… đang tạo ảnh hưởng khá tiêu cực tới thị trường. Tuy nhiên, cổ phiếu BAB của Ngân hàng TMCP Bắc Á lại có phiên giao dịch trái ngược với toàn ngành khi tăng hết biên độ trong sáng nay.

Ngân hàng TMCP Bắc Á đã chính thức niêm yết 708,5 triệu cổ phiếu trên sàn HNX với mã giao dịch BAB sau hơn 3 năm tại upcom. Tổng tài sản của BAC A BANK liên tục tăng trưởng qua các năm, kết thúc năm tài chính 2020 đạt 117.300 tỷ đồng, tăng trưởng 8,6% so với đầu năm. Huy động vốn tăng trưởng nguồn vốn trung và dài hạn.

Tính đến cuối năm 2020, tiền gửi của khách hàng tại BAC A BANK đạt hơn 92.000 tỷ đồng, tăng hơn 12% so với đầu năm, còn dư nợ cho vay tại thời điểm 31/12/2020 là trên 79.000 tỷ đồng. Theo đại diện của Ban lãnh đạo ngân hàng, việc chuyển sàn giúp họ có được nguồn vốn dài hạn hơn trong tương lai.

Đà giảm diễn ra trên hầu hết các nhóm ngành như: chứng khoán, bất động sản, xây dựng, khu công nghiệp, thép… Ngay cả nhóm dầu khí, phân bón thu hút dòng tiền khá mạnh trong những phút đầu phiên cũng chịu áp lực bán và hầu hết đều giảm. Thanh khoản toàn thị trường hiện đạt hơn 16.000 tỷ đồng.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 26,52 điểm, tương đương 2,23% xuống hơn 1.160 điểm. Thanh khoản đạt 563,1 triệu đơn vị, với hơn 13.700 tỷ đồng.

HNX-Index giảm 1,23 điểm, tương đương 0,48% xuống 252,87 điểm. Thanh khoản đạt trên 107 triệu đơn vị, với hơn 1.600 tỷ đồng.

Thị trường giao dịch phân hóa, VN-Index giảm gần 5 điểm Thị trường giao dịch phân hóa, VN-Index giảm gần 5 điểm

VTV.vn - Sáng nay (3/3), thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa trong sắc đỏ. Tâm lý giao dịch của nhà đầu tư có phần thận trọng trước vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước