Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh nhất kể từ năm 2008

Trần Hà - Lê Tuyển (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 23/10/2015 15:08 GMT+7

VTV.vn - Trong phiên giao dịch ngày 22/10, thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến cả 3 chỉ số chứng khoán tăng điểm tới gần 2%, riêng chỉ số Dow Jones tăng tới hơn 330 điểm.

Đây là mức tăng điểm tốt nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008.

Những người làm chương trình Bản tin Tài chính kinh doanh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Lê Tuyển, Thường trú Đài THVN tại Mỹ về nguyên nhân khiến chứng khoán Mỹ tăng điểm.

Thưa anh Lê Tuyển, đâu là lý do khiến chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh như vậy?

PV Lê Tuyển: Ngoài việc các công ty lớn của Mỹ công bố lợi nhuận tăng, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được cho là nguyên nhân chính khiến 3 chỉ số tăng mạnh.

Tuyên bố giữ nguyên lãi suất và tiếp tục chương trình kích thích kinh tế của Chủ tịch ECB mới đưa ra đã khiến các nhà đầu tư Mỹ yên tâm hơn mang tiền đổ vào chứng khoán.

Rõ ràng, ECB đang cho thấy kinh tế châu Âu vẫn còn yếu và không biết chừng sẽ còn ảnh hưởng tới cả kinh tế toàn cầu. Vậy tại sao các nhà đầu tư Mỹ lại coi đây là tin mừng? Bởi đơn giản, điều này sẽ làm NHTƯ Mỹ (FED) phải cực kỳ cân nhắc nếu tính đến chuyện tăng lãi suất. Mỹ không thể một mình tăng lãi suất, rút tiền ra khỏi thị trường nếu như các đối tác lớn như châu Âu hay Trung Quốc đang cố bơm tiền ra. Nếu làm ngược, đồng USD sẽ lại tăng giá cao và sẽ là thiệt thòi lớn cho xuất khẩu, cho nền kinh tế Mỹ.

Một bằng chứng có thể thấy ngay là chỉ ít lâu sau tuyên bố của người đứng đầu ECB, đồng Euro đã để mất 2% giá trị so với USD. Hiện, tỷ giá này vẫn tiếp tục đà giảm và đang giao dịch ở ngưỡng 1 Euro đổi 1,109 USD.

Tôi thấy các số liệu kinh tế như thị trường nhà đất hay ngay cả thị trường việc làm tại Mỹ cũng đang phần nào được cải thiện. Liệu những yếu tố này có đủ mạnh khiến FED cân nhắc việc tăng lãi suất trong năm nay?

PV Lê Tuyển: Những số liệu gần đây rõ ràng cho thấy là kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tương đối ổn. Báo cáo vừa đưa ra của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, tuần trước, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng 3.000 người. Đây là con số thấp hơn dự đoán của thị trường. Nó là tín hiệu tốt nhưng nó cũng cho thấy những người thuê lao động đang cố giữ lại những nhân công đã làm việc nhưng họ hạn chế thuê thêm.

Nói chung, đây cũng sẽ là những yếu tố mà FED phải đặt lên bàn, cân nhắc khi có cuộc họp vào đầu tuần tới. Nhưng với bối cảnh bên trong và bên ngoài như thế này, nhiều người vẫn giữ quan điểm FED sẽ phải đợi ít nhất là hết năm nay mới có những tính toán mạnh tay hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước