Chuỗi cửa hàng sách số 1 tại Mỹ chật vật để tồn tại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 11/06/2019 06:00 GMT+7

Một cửa hàng của Barnes & Noble. (Ảnh: Hazardcenter)

VTV.vn - Barnes & Noble, chuỗi cửa hàng sách lớn nhất tại Mỹ đã chính thức bị thâu tóm.

Barnes and Noble, một tập đoàn phân phối và chuỗi bán lẻ sách lớn hàng đẩu thế giới, một công ty nằm trong danh sách Fortune 100, với hơn 600 cửa hàng rải rác trên khắp nước Mỹ, đã phải bán mình lại cho một quỹ đầu tư với cái giá gần 700 triệu USD. Đây dù vậy lại không phải là điều bất ngờ khi tên tuổi một thời này đang quá chật vật trc sự tấn công từ làn sóng thương mại điện tử.

Ngay từ trước khi thương vụ với quỹ đầu tư Elliott được công bố, giá cổ phiếu của Barnes & Noble đã tăng vọt gần 50%, khi các cổ đông lạc quan rằng thương vụ sẽ giúp họ giảm bớt phần nào những thua lỗ triền miên trong vài năm qua.

Khai sinh từ thập niên 1970, Barnes đã mất 4 thập kỷ để tiến lên vị trí số 1 trong làng kinh doanh sách tại Mỹ, từng sở hữu tiệm sách được xem là lớn nhất thế giới ngay giữa Đại lộ 5 trung tâm New York.

Thế nhưng, mọi chuyện đã thay đổi, khi Jeff Bezos bước vào cuộc chơi cùng Amazon. Từ 1 website bán sách nhỏ, Amazon đã từ từ gặm nhấm thị trường sách và toàn bộ ngành bán lẻ nói chung tại Mỹ. Hiện Amazon đã chiếm tới quá nửa thị trường ngành sách và quy mô chuỗi của Barnes liên tục phải thu hẹp. Năm 2014, tiệm sách lớn nhất một thời tại New York đã phải đóng cửa.

Để thâu tóm Barnes & Noble, Quỹ Elliott sẽ phải chi ra 680 triệu USD - cao hơn khoảng 40% so với giá trị thị trường hiện nay. Năm ngoái, Elliott cũng đã thâu tóm một tên tuổi ngành sách khác là Waterstones của Anh, và các nhà điều hành hi vọng, các vụ thâu tóm sẽ giúp những tên tuổi này cải tổ thành công sang linh vực sách điện tử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước