Chuyển đổi số 2020: Đến từng ngõ, gõ từng nhà

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 26/12/2020 10:37 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh đại dịch, COVID-19 vô tình là chất xúc tác cho chuyển đổi số lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội, đến từng ngõ, gõ từng nhà.

Năm 2020, cụm từ chuyển đổi số được nhắc đến như một từ khóa xuyên suốt. Tháng 6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định phê duyệt Chương trình Quốc gia về Chuyển đổi số, chính thức khởi động chương trình chuyển đổi số quốc gia như một cuộc cách mạng toàn dân và toàn diện.

Doanh nghiệp công nghệ là nòng cốt của chuyển đổi số. Gặp bài toán khẩn cấp, phản ứng nhanh là yếu tố sống còn. COVID-19 là cú hích đưa các doanh nghiệp Việt Nam thoát khỏi quán tính cũ.

Chuyển đổi số 2020: Đến từng ngõ, gõ từng nhà - Ảnh 1.

Đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm sản phẩm công nghệ số tại Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần 2. (Ảnh: TTXVN)

"Một bất ngờ khác là khả năng nhanh chóng phát triển các sản phẩm công nghệ số phòng chống COVID-19 và chuyển đổi cuộc sống sang trạng thái bình thường mới. Từ Ncovi, Bluezone, CoMeet, tới các nền tảng học trực tuyến, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, các nền tảng kế toán từ xa, quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ...

Có lẽ Việt Nam là top đầu thế giới về sáng tạo các nền tảng số thời COVID-19. Nếu không làm chủ công nghệ, nếu không Make in Vietnam thì chúng ta đã không làm được như vậy. Chúng ta làm chủ tới 90% hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam.

Một bất ngờ khác nữa của năm 2020 là Việt Nam trở thành nước thứ 5 trên thế giới làm chủ công nghệ 5G, sản xuất được thiết bị hạ tầng 5G, sản xuất được điện thoại 5G. Rất ít người, kể cả trong nước và nước ngoài tin rằng Việt Nam chúng ta có thể làm được việc này", Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần 2 diễn ra trong tuần qua.

Những lĩnh vực tưởng như khó thay đổi nhất vì nhiều quy trình phức tạp, thì nay lại tiên phong đi đầu chuyển đổi số, như: giáo dục, y tế, hay giao thông.

Gần 80% học sinh Việt Nam được học trực tuyến trong thời gian nghỉ học do dịch COVID-19 theo báo cáo OECD. Kết quả đó là từ việc ứng dụng các thiết bị số vào hoạt động giảng dạy, học trực tuyến hoặc sử dụng các ứng dụng, phần mềm thông minh để quản lý trường học, từ đó, giảm bớt hồ sơ sổ sách giấy tờ, các thủ tục hành chính rườm rà để quản trị nhà trường một cách hiệu quả.

Chuyển đổi số 2020: Đến từng ngõ, gõ từng nhà - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Dân trí)

Y tế là một trong những ngành đầu tiên thực hiện chuyển đổi số. 100% bệnh viện trên toàn quốc áp dụng hệ thống thông tin quản lý bệnh viện; 23 bệnh viện đã dùng hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh thay cho in phim, tiết kiệm 4.000 tỷ đồng chi phí mua phim in. Một vài ngày tới, ngành y tế sẽ khai trương nền tảng kết nối cơ sở dữ liệu gần 12.000 trạm y tế trên cả nước.

Trong lĩnh vực giao thông, thành công triển khai 5G sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình xây dựng đô thị thông minh ở Việt Nam, khi đó, các phương tiện giao thông sẽ có khả năng kết nối và liên lạc với nhau, đồng thời giao tiếp với đèn tín hiệu, các khu vực cảnh báo, tăng sự an toàn cho người tham gia giao thông.

Năm 2020, chuyển đổi số đang cho thấy sức tác động ngày một lớn lên đời sống của từng người dân Việt Nam. Trong bức thư gửi doanh nghiệp công nghệ mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp thêm động lực bằng sự quan tâm từ Chính phủ, đặc biệt trong kiến tạo thể chế, pháp luật và môi trường kinh doanh thuận lợi. Tất cả để hiện thực hóa khát vọng hùng cường của dân tộc, mà năm 2020 đã thể hiện một bước tiến dài trong nhận thức nhạy bén và quyết tâm biến công nghệ thành đời sống của những doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Chuyển đổi số y tế quốc gia - Điểm sáng Việt Nam 2020 Chuyển đổi số y tế quốc gia - Điểm sáng Việt Nam 2020

VTV.vn - Chuyển đổi số y tế là yêu cầu bắt buộc trước sự thay đổi mạnh mẽ của cách mạng công nghệ 4.0. Ngành Y tế cũng không nằm ngoài công cuộc này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước