Chuyên gia cảnh báo thiệt hại kinh tế đối với Canada nếu Mỹ áp thuế ô tô

TTXVN-Thứ tư, ngày 20/06/2018 18:24 GMT+7

(Ảnh minh họa: Daily Mail)

VTV.vn - Đe dọa đánh thuế ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể khiến Canada mất tới 160.000 việc làm, đặc biệt nếu nước này có hành động trả đũa.

Chuyên gia kinh tế cao cấp Brian DePratto của Ngân hàng TD Bank đã đưa ra cảnh báo trên khi phân tích về tác động của việc chính quyền Mỹ đánh thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc và phụ tùng ô tô đối với nền kinh tế Canada. 

Theo chuyên gia này, với kim ngạch khoảng 74 tỷ USD xuất khẩu ô tô của Canada sang Mỹ, nếu Tổng thống Trump áp mức thuế lên đến 25% như đã đe dọa đối với tất cả các xe ô tô nhập khẩu vào Mỹ, thì Canada sẽ mất khoảng 0,4% tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi năm, riêng tỉnh Ontario mất 2%.

Ông DePratto cảnh báo sản xuất là một lĩnh vực then chốt trong nền kinh tế tỉnh Ontario, khoảng 40% xuất khẩu của tỉnh chủ yếu là sang thị trường Mỹ và phần lớn trong số đó là ô tô hoặc phụ tùng ô tô. Đáng chú ý, trong số khoảng 1,7 triệu người Canada làm việc trong ngành sản xuất ô tô hiện nay có đến 771.000 người ở tỉnh trên. Việc Mỹ áp thuế đối với ô tô của Canada có nghĩa là lĩnh vực này có khả năng sẽ bị mất gần 0,1% số việc làm.

Cũng theo ông DePratto, việc làm sẽ không phải là "nạn nhân duy nhất" của quyết định đánh thuế ô tô. Trong trường hợp xấu nhất, đồng Đô la Canada (CAD) sẽ mất giá từ 8 - 15% so với hiện tại, rơi xuống mức 1 CAD đổi 64 Cent Mỹ. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế này cũng bày tỏ hy vọng rằng tình huống xấu nhất sẽ không xảy ra và các nhà đàm phán của Mỹ và Canada có thể sẽ đạt được một số thỏa hiệp. Ông nhấn mạnh "tầm quan trọng của ngành ô tô và thương mại nói chung đối với nền kinh tế Canada đặt ra nhiều thách thức đối với các nhà đàm phán thương mại của Canada, khiến họ phải tìm giải pháp cho vấn đề nói trên".  

Tổng thống Mỹ dọa đánh thuế ô tô nhập khẩu nếu châu Âu trả đũa Tổng thống Mỹ dọa đánh thuế ô tô nhập khẩu nếu châu Âu trả đũa

VTV.vn - Tổng thống Donald Trump đe dọa đánh thuế nhập khẩu đối với các nhà sản xuất ô tô châu Âu nếu Liên minh châu Âu (EU) trả đũa kế hoạch áp thuế nhôm và thép của Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước