Chuyên gia kinh tế Mỹ nhận định về khả năng phục hồi của kinh tế Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 04/02/2020 16:15 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chuyên gia kinh tế đã dự đoán rằng sẽ phải mất thời gian rất lâu, nền kinh tế tỷ dân mới có thể phục hồi, thậm chí thời gian có thể là tới cả năm.

Sau khi có một ngày giao dịch tồi tệ nhất trong nhiều năm, số lượng ca nhiễm và tử vong vẫn tăng, chuyên gia từ viện nghiên cứu Brookings, Mỹ, ông David Dollar, đánh giá khá bi quan về khả năng hồi phục của thị trường Trung Quốc.

Không chỉ Vũ Hán mà một vài thành phố khác của Trung Quốc cũng đã gần như bị đóng cửa hoàn toàn, hoạt động đi lại và du lịch bị cấm nghiêm ngặt, Trung Quốc có lý do để lo ngại về hoạt động kinh tế bị đứt đoạn trong thời gian dài.

Mặc dù chuyên gia của viện Brookings cho rằng kinh tế Mỹ khá độc lập và sẽ không chịu ảnh hưởng quá nhiều từ Trung Quốc, nhưng với các quốc gia châu Á lân cận thì tác động này được khuyến cáo là sẽ không hề nhẹ. Theo CNN, kinh tế Trung Quốc có GDP 13 nghìn tỷ USD, lớn hơn cả 7 nền kinh tế tiếp theo của châu Á cộng lại. 

Đây thực sự là một con voi của khu vực. Và nhất cử nhất động của chú voi này cũng sẽ gây ra những rung lắc cho cả khối. Chưa kể, kinh tế Trung Quốc năm 2020 kể cả khi không có dịch bệnh cũng đã được dự báo là sẽ không khoẻ cho lắm - với tăng trưởng dự đoán ở mức 6%, thấp nhất trong vòng 3 thập kỷ. Trung Quốc vốn là nguồn tiêu thụ khổng lồ của các mặt hàng như dầu mỏ, giờ nhu cầu dầu nước này cũng đã sụt giảm 20% ngay từ những tháng đầu tiên của năm mới. Các nhà phân tích cho rằng thậm chí quý này Trung Quốc chỉ có thể kỳ vọng mức tăng trưởng 4% hoặc tệ hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước