Chuyên gia tài chính phố Wall nói gì về vụ bê bối Wells Fargo?

Kim Huệ (bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 07/05/2015 16:35 GMT+7

VTV.vn - Trong những ngày qua, sự việc ngân hàng Wells Fargo bị cáo buộc tự ý mở thêm các dịch vụ thẻ mà không được sự đồng ý của các khách hàng đang gây xôn xao giới tài chính Mỹ.

Phóng viên của Bản tin Tài chính kinh doanh đã liên hệ trực tiếp với chuyên gia tài chính phố Wall, ông Richard Daskin, giám đốc văn phòng tư vấn RSDAdvisors tại Mỹ để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

PV: Gần đây, nhiều “đại gia” ngân hàng Mỹ đã bị điều tra vì nghi "móc túi" khách hàng. Vậy tại sao, các ngân hàng vẫn đẩy mạnh chỉ tiêu bán dịch vụ, bất chấp rủi ro như vậy?

Ông Richard Daskin: Theo tôi, việc cấp trên tạo áp lực chỉ tiêu công việc cho cấp dưới đã trở thành điều hiển nhiên trong văn hóa làm việc của nước Mỹ. Điều nguy hiểm ở đây là các công ty quên mất việc nhấn mạnh vào vấn đề đạo đức nghề nghiệp song song với chỉ đạo nâng doanh số.

Hơn nữa, đối với những ngân hàng lớn như Wells Fargo, các giám đốc điều hành không thể lúc nào cũng sát sao, tìm ra được từng lỗi sai của nhân viên cấp dưới mình được.

PV: Đây không phải là lần đầu tiên Well Fargo bị điều tra, vậy luật pháp Mỹ sẽ làm gì để tránh những trường hợp tương tự xảy ra?

Ông Richard Daskin: Đây là một vấn đề đau đầu với nhà chức trách của Mỹ. Luật pháp Mỹ đã có nhiều thay đổi như nâng mức phạt và đưa ra thêm nhiều quy định nhưng hành động như vậy thường khiến cho hệ thống ngân hàng bị chậm lại do lo sợ vi phạm. Như vậy không hề tốt cho nền kinh tế chút nào. Đây vẫn thực sự là một câu hỏi khó đối với giới chức Mỹ.

Một lời khuyên đơn giản của tôi dành cho người tiêu dùng là hãy nên thường xuyên kiểm tra sao kê tài khoản ngân hàng của mình thường xuyên, 1 lần/tháng.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước