Có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản tại Saigon Co.op

VTV Digital-Thứ ba, ngày 28/07/2020 05:35 GMT+7

VTV.vn - Thanh tra TP.HCM vừa công bố kết luận về việc chấp hành quy định pháp luật tại Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Thành phố (Saigon Co.op).

Thanh tra Thành phố nhận định: Có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op, xâm phạm đến sở hữu tài sản chung không chia và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của thành phố.

Khi kiểm tra việc tăng vốn điều lệ năm 2020, kết luận chỉ ra sai phạm lớn nhất của Saigon Co.op là huy động nguồn vốn góp từ bên ngoài chứ không phải từ thành viên của các hợp tác xã (HTX).

Có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản tại Saigon Co.op - Ảnh 1.

Có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản tại Saigon Co.op (Ảnh minh họa)

Trong các năm 2018 và 2019, một số HTX hoạt động mức lợi nhuận đạt sau thuế dưới 6 tỉ đồng nhưng không tham gia góp vốn. Trong khi đó, phần lớn các HTX lợi nhuận đạt được sau thuế chỉ từ 24 triệu - dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp vốn hàng trăm tỉ đồng. Nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên, Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động.

Thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo, yêu cầu Saigon Co.op nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật thanh tra, theo đó tạm ngưng thực hiện các nội dung liên quan đến kết luận thanh tra và không thay đổi nhân sự HĐQT, ban tổng giám đốc… đến khi có kết luận xử lý và chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra của người có thẩm quyền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước