Cổ đông nhỏ phải làm gì để tự bảo vệ mình?

Thúy Lan, Bằng Việt (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 11/04/2017 16:06 GMT+7

VTV.vn - Các cổ đông nhỏ lẻ đã phải làm gì để bảo vệ quyền lợi và chính đồng tiền mình bỏ ra đầu tư vào công ty?

Ngày 7/11, Công ty Cổ phần Vinavico (mã CTA) lấy ý kiến cổ đông về việc hủy niêm yết tự nguyện trên sàn chứng khoán. Nhưng sau đó 10 ngày, công ty lại ra văn bản rút lại quyết định trên. Hơn chục cổ đông nhỏ đã ủy quyền cho anh Chu Danh Phương - cổ đông của Công ty Cổ phần Vinavico - đứng ra đối thoại với Hội đồng quản trị buộc thay đổi quyết định. Vì nếu hủy niêm yết, cổ phiếu không thanh khoản, tiền của họ sẽ bị mắc kẹt.

Anh Phương và những cổ đông nhỏ hiểu rằng nắm ít cổ phiếu thì tiếng nói của mình không có trọng lượng, nên liên kết tăng sức mạnh là cách duy nhất để bảo vệ và tránh thiệt hại.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các cổ đông nhỏ lẻ cũng tìm được nhau để liên kết. Nhà đầu tư Thanh Huy thường xuyên tham gia các đại hội cổ đông gặp không ít trường hợp chiến lược của doanh nghiệp ngược lại kỳ vọng của mình. Phản ứng gần như ngay lập lức của anh là bán cổ phiếu.

Các luật sư đề xuất, khi chứng minh được những sai phạm trong việc sử dụng nguồn vốn, tài sản của công ty, cổ đông nhỏ có quyền yêu cầu ngừng khẩn cấp các quyết định của Ban lãnh đạo và Tòa án sẽ thực thi ngay yêu cầu trên. Ngoài ra, cần quy trách nhiệm nhiều hơn cho Ban quản trị và người đứng đầu công ty.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước