Cổ phiếu cô đặc - Rủi ro hay lợi nhuận?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 21/03/2019 18:06 GMT+7

VTV.vn - Giao dịch mua/bán cổ phiếu này sẽ là rủi ro hay lợi nhuận với các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Cổ phiếu BTH của Công ty chế tạo biến thế và vật liệu điện Hà Nội tăng trần 10 phiên giao dịch liên tiếp, mỗi phiên tăng thêm 15%. Hay VT1 của Vật tư Bến Thành tăng khoảng 100% chỉ sau 7 phiên giao dịch. Nhiều cổ phiếu khác cũng có diễn biến tăng nhiều phiên không rõ lý do.

Ở chiều ngược lại, nhiều cổ phiếu cả năm trời không có một giao dịch nào như PTG của May Xuất khẩu Phan Thiết nhưng tỷ lệ trả cổ tức hàng năm lại rất cao hàng chục %/năm, thi thoảng có 1 giao dịch cho có. Cổ tức DCI của Công nghiệp Hóa chất Đà Nẵng năm 2017 còn lên đến 258%, hay năm 2018 vừa qua là 100%. Trong đó, cổ đông nội bộ nắm đến 90% tỷ lệ sở hữu.

Với việc nhận cổ tức cao đều đặn, các chuyên gia cho rằng đủ bù đắp cho khoản đầu tư ban đầu của cổ đông nội bộ. Và mối lợi này cũng khiến các doanh nghiệp còn sở hữu Nhà nước không có động lực để thoái vốn.

Có những nhà đầu tư chọn cách đua theo các con sóng nhưng khi con sóng được tạo ra bởi số ít các cổ đông nắm giữ thì rủi ro lớn nhất họ có thể gặp phải là mất vốn mà chẳng thể làm gì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước