Cơ quan đầu não của Mossack Fonseca tại Panama bị điều tra

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 12/04/2016 22:09 GMT+7

Bà Patricia Biminchumo, Đại diện luật pháp của cơ quan thuế vụ Peru.

VTV.vn - Ngày 12/4, một loạt vụ khám xét đã diễn ra tại các trụ sở của Mossack Fonseca, công ty luật đứng sau hàng trăm nghìn công ty bình phong trong hồ sơ Panama.

Giới chức Peru đã tiến hành lục soát và tịch thu những giấy tờ có thể là manh mối cho những hành động trốn thuế và lừa đảo. Cơ quan thuế vụ nước này cho biết.

Khoảng 20 nhân viên thuế vụ đã được điều động để lục soát tìm kiếm bằng chứng về việc Mossack Fonseca có giúp các công ty bình phong trốn thuế hay vi phạm luật tài chính của Peru hay không.

“Tìm kiếm và tịch thu, chúng tôi đã có được một số giấy tờ quan trọng, ngoài ra tôi không thể tiết lộ thêm gì nữa”. Bà Patricia Biminchumo, Đại diện luật pháp của cơ quan thuế vụ Peru nói.

Người đại diện của công ty Mossack Fonseca tại Peru tuyên bố, sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra. Trong khi đó, giới chức tại Panama cũng đã quay trở lại cơ quan đầu não của Mossack Fonseca để điều tra. Công ty này lên tiếng rằng, họ là nạn nhân của một vụ hack thông tin từ bên ngoài dẫn đến vụ rò rỉ hơn 11 triệu hồ sơ trên.

Đại diện Mossack Fonseca cho biết, các nhà điều tra đang tìm bằng chứng về việc công ty này đã bị xâm nhập an ninh. Hiện chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về việc rò rỉ tập hồ sơ này.

Tờ báo Sueddeutsche Zeitung của Đức - nơi đã công bố tài liệu Panama, trả lời rằng họ không biết ai là người đã tuồn cho họ nguồn thông tin này. “Tôi không bình luận gì cả. Tôi không biết gì cả. Nguồn thông tin này tiếp cận chúng tôi từ hơn 1 năm trước. Chúng tôi cũng không rõ họ lấy thông tin này từ đâu”. Ông Wolfgang Krach, đồng Tổng biên tập tờ báo Sueddeutsche Zeitung nói.

Trong khi sự việc chưa ngã ngũ, mỗi ngày tập hồ sơ Panama lại đưa ra những cái tên mới. Nguyên thủ các nước như Nga, Anh, Iceland, Argentina cũng đang đối mặt với áp lực từ dư luận do có tin đồn dính líu đến hồ sơ Panama.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước