Cơ sở dữ liệu - Mỏ dầu của kinh tế số

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 04/05/2019 11:10 GMT+7

VTV.vn - Dữ liệu lớn được ví như dầu mỏ, nếu khai thác đúng cách, sẽ trở thành nhiên liệu, trở thành xăng cho kinh tế số bứt phá.

Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 trong phiên "Hiến kế về phát triển Kinh tế số", các chuyên gia cho rằng, kinh tế số không chỉ như một ngành kinh tế mà còn là quá trình chuyển dịch nền kinh tế theo hướng số hóa, liên quan đến hầu hết các ngành. Như ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ: Phát triển kinh tế số là sử dụng công nghệ số và dữ liệu để tạo ra những mô hình kinh doanh mới giúp tăng năng suất lao động trong đó mấu chốt ở đây là dữ liệu và phải là dữ liệu mở.

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang sở hữu hệ thống dữ liệu đăng ký doanh nghiệp, đấu thầu, doanh nghiệp nước ngoài nhưng đều chưa liên thông. Theo ông Vũ Đại Thắng,Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện mỗi bộ có hệ thống thông tin khác nhau, không liên thông với các bộ ngành mà chỉ chia sẻ một phần thông tin liên quan. Vì vậy, "cần hướng tới tích hợp các cơ sở dữ liệu quốc gia, để dùng chung".

Cùng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh: "Nhiều bộ ngành cũng xây dựng cơ sở dữ liệu nhưng thực trạng manh mún, phân tán, không có sự kết nối liên thông. Khi chưa liên thông, kết nối thì khó nói chuyện xa xôi, cạnh tranh với thế giới".

Giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ, doanh thu từ bán phần mềm windows, office của hãng chỉ chiếm 20%, còn lại chủ yếu là kinh doanh có gắn với dữ liệu mở. Điều này cho thấy nhu cầu lớn từ thị trường và đòi hỏi Việt Nam cần có tư duy mở hơn với dữ liệu lớn.

Dữ liệu lớn được ví như dầu mỏ, nếu khai thác đúng cách, sẽ trở thành nhiên liệu, trở thành "xăng" cho kinh tế số bứt phá. Còn dữ liệu mở sẽ là chìa khóa để khai phá mỏ dầu đó.

Giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế số ở Việt Nam Giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế số ở Việt Nam

VTV.vn - Việt Nam đang có những cam kết tích cực trong việc triển khai xây dựng hạ tầng chính sách và công nghệ vững chắc hỗ trợ phát triển kinh tế số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước