Cơ sở nào để Fitch điều chỉnh dự báo tăng trưởng của các quốc gia?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 10/04/2020 11:02 GMT+7

VTV.vn - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings mới đây đã điều chỉnh một loạt dự báo tăng trưởng của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam do tác động của COVID-19.

Để có những đánh giá khách quan nhất các chỉ số cũng như khả năng thích ứng của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với bà Sagarika Chandra - Phó Giám đốc nhóm đánh giá tín nhiệm của Fitch Ratings, Văn phòng tại Hong Kong (Trung Quốc).

Trong tháng vừa qua, Fitch đã có động thái điều chỉnh đánh giá tín nhiệm tiêu cực đối với 19 nước trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Vậy Fitch dựa vào những cơ sở nào để đưa ra mức điều chỉnh?

Bà Sagarika Chandra: Fitch đã phải điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 sau khi xem xét những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 đối với điều kiện tín dụng của Việt Nam, thông qua các kênh xuất khẩu, du lịch và sự giảm sút của nhu cầu trong nước. Mặc dù vậy, mức tăng trưởng này vẫn còn cao hơn một chút so với nhiều nền kinh tế trong khu vực, cũng đang chịu tác động mạnh từ dịch COVID-19.

Việc tiếp tục giữ nguyên bậc tín nhiệm của Việt Nam ở mức BB phản ánh nhận định các điểm sáng về tín dụng của Việt Nam vẫn không bị ảnh hưởng, trong đó bao gồm tiềm năng tăng trưởng trung hạn mạnh mẽ, môi trường kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, nợ Chính phủ được kiểm soát ở mức thấp và khả năng tiếp cận nguồn dự trự ngoại hối thuận lợi hơn so với các quốc gia cùng nhóm xếp hạng.

Việt Nam gần đây đã tung ra một số gói hỗ trợ như gói an sinh xã hội mùa dịch hay các chính sách hoãn, giãn thuế cho doanh nghiệp. Bà đánh giá thế nào về những gói cứu trợ này?

Bà Sagarika Chandra: Việt Nam đang áp dụng một cách tiếp cận dần dần để điều chỉnh và kiểm soát tác động của dịch. Những gói hỗ trợ này là kịp thời và phần nào sẽ giúp những đối tượng đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, mục tiêu bội chi ngân sách 3,4% GDP cho năm 2020 khó có thể đạt dược khi doanh thu thuế từ các khoản thu nhập và thu từ xuất khẩu đều giảm, trong khi chi tiêu cho y tế và các quỹ hỗ trợ người lao động đều tăng. Vì vậy, chúng tôi cho rằng thâm hụt ngân sách của Việt Nam và tỷ lệ nợ trên GDP trong năm nay nhiều khả năng sẽ tăng lên.

Tôi đánh giá cao việc Việt Nam đã tận dụng điều kiện kinh tế thuận lợi trong những năm qua để củng cố tình hình tài khóa và tích lũy dự trữ ngoại hối, góp phần tăng mức đệm dự phòng trước những rủi ro vĩ mô. Đây là những biện pháp tối ưu để cải thiện hồ sơ tín dụng. Do vậy, Việt Nam nên tiếp tục những hướng đi như vậy.

Cảm ơn những chia sẻ của bà!

Fitch hạ dự báo tăng trưởng 2020 của Việt Nam Fitch hạ dự báo tăng trưởng 2020 của Việt Nam Fitch cảnh báo giá dầu Brent có thể rơi xuống mức “1 chữ số” Fitch cảnh báo giá dầu Brent có thể rơi xuống mức “1 chữ số” Fitch giữ nguyên mức xếp hạng AAA của Mỹ Fitch giữ nguyên mức xếp hạng AAA của Mỹ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước