Cố tỷ phú Ingvar Kamprad và hành trình biến IKEA trở thành đế chế toàn cầu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 29/01/2018 15:00 GMT+7

VTV.vn - Khởi nghiệp vào năm 1943, cố tỷ phú Ingvar Kamprad đã biến IKEA trở thành một tập đoàn sở hữu chuỗi cửa hàng đồ nội thất lớn nhất thế giới.

Báo chí thế giới cuối tuần qua đã dành nhiều bài viết để tiễn biệt ông Ingvar Kamprad, người sáng lập ra IKEA vừa qua đời ở tuổi 91. Khởi nghiệp vào năm 1943, từ khi 17 tuổi với vài món đồ lặt vặt mua đi bán lại tại nông trại nhỏ của gia đình. Giờ thì IKEA đã trở thành một tập đoàn sở hữu chuỗi cửa hàng đồ nội thất lớn nhất thế giới. Cố tỷ phú Ingvar Kamprad đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn cầu thông qua cuộc đời và những sản phẩm ông bán ra.

Theo danh sách tỷ phú toàn cầu do Bloomberg thống kê, ông Ingvar Kamprad giữ vị trí thứ 8 người giàu nhất hành tinh. Nhưng đó là con số ước tính, bởi IKEA hoạt động dựa trên một chuỗi các quỹ ủy thác, tất cả đều được giữ bí mật. Điều mọi người biết rõ nhất là lối sống giản dị và khiêm nhường của vị tỷ phú này.

Tinh thần sống giản dị, tích cực này còn được lan tỏa ra thế giới. Các nhân viên được khuyên nên dùng hết cả 2 mặt giấy, không được lãng phí. Còn các sản phẩm của IKEA hiện rất được lòng những người theo phong cách tối giản bởi thiết kế thông minh, dễ dàng tháo lắp và phù hợp với nhiều không gian.

Điểm đặc biệt nhất của doanh nghiệp này là dù thành công rực rỡ nhưng không hề có kế hoạch phát hành cổ phiếu.

Hiện tại, ngoài siêu cửa hàng rộng gần 600.000 m2 tại Thụy Điển, IKEA sở hữu hơn 400 cửa hàng trên toàn cầu với lợi nhuận hàng năm khoảng 60 tỷ USD. Gần 1 tỷ người đã đến tham quan, mua sắm tại các cửa hàng của IKEA trên khắp thế giới hàng năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước