Còn nhiều vướng mắc từ chính sách cho vay mới nông nghiệp

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 25/09/2015 16:29 GMT+7

VTV.vn - Ngay cả khi có chính sách vay vốn ưu đãi không tài sản đảm bảo mới của Chính phủ, bà con nông dân vẫn khó tiếp cận nguồn vốn vay vì nhiều lý do.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, ông Nguyễn Văn Giao, xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên là người duy nhất trong số các hộ nông dân ở đây biết đến chính sách cho vay không tài sản đảm bảo mới của Chính phủ. Gia đình ông Giao có hơn 3.000m2 đất ruộng. Tuy nhiên, việc vay vốn ngân hàng theo chính sách mới lại gặp vướng mắc về chứng minh phương án kinh doanh khả thi.

Còn ông Nguyễn Bá Nam, chủ trang trại gà - vịt - cá tại xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã nhiều năm liền được nhận giấy khen làm kinh tế giỏi của Thành phố. Tuy nhiên, ông lại không thể tiếp cận gói vay ưu đãi không cần tài sản đảm bảo với lý do đơn giản: không còn tài sản thế chấp.

Cũng như ông Nam, nhiều nông dân thắc mắc, đã là vay ưu đãi không tài sản đảm bảo, vậy tại sao người dân vẫn được yêu cầu phải nộp sổ đỏ cho ngân hàng?

Lý giải về điều này, phía ngân hàng cho biết, họ chỉ giữ hộ người dân sổ đỏ; người dân không cần làm các thủ tục công chứng, thế chấp như đi vay thông thường. Đại diện ngân hàng cũng khẳng định, với cùng một sổ đỏ, người dân có thể vay tín chấp một khoản, vừa vay thế chấp một khoản khác ngay tại ngân hàng.

Nhiều người dân cho rằng, người đi vay ngân hàng phải thanh toán xong khoản nợ mới có thể được vay tiếp. Tuy nhiên, theo đại diện ngân hàng, người dân hiểu như vậy là chưa đúng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước