Cơn sốt tiền số Meme coin

Việt Linh-Thứ hai, ngày 10/05/2021 17:17 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ Dogecoin, thị trường tiền số đang chứng kiến cơn sốt tăng giá mạnh của nhiều đồng tiền được gọi là Meme coin - nổi lên nhờ ăn theo các hiện tượng mạng xã hội.

Từng được coi là những trò đùa cợt, nhưng tốc độ tăng giá của chúng lại đang thách thức cả những đồng tiền số chủ chốt có vốn hóa lớn như Bitcoin và Ethereum.

Shiba Inu Coin đã tăng hơn 700% chỉ trong 1 tuần, Hoge Coin cũng tăng 120%, và hiện tượng lớn nhất là Dogecoin. Chỉ từ cuối năm ngoái đến nay, đồng tiền số Dogecoin với biểu tượng chú chó Shiba Inu nổi tiếng, đã tăng đến 60.000%, một phần lớn nhờ vào những tweet ủng hộ của tỷ phú Elon Musk.

"Dogecoin là đồng tiền số dành cho tất cả mọi người", Elon Musk viết trên Twitter.

Dogecoin được 2 kỹ sư phần mềm tạo ra vào năm 2013, hoàn toàn với mục đích đùa cợt các đồng tiền số chủ chốt như Bitcoin hay Ethereum. Đó cũng đặc tính chung của nhiều đồng Meme coin tương tự: Các loại tiền số này không nhằm phục vụ tầm nhìn dài hạn nào của công nghệ blockchain và tiền mã hóa. Trong khi Bitcoin giới hạn số lượng đồng tối đa là 21 triệu, Dogecoin không hề có giới hạn nguồn cung nào tương tự.

Cơn sốt tiền số Meme coin - Ảnh 1.

Đồng tiền số Dogecoin. (Ảnh: Getty Images)

Bên cạnh cuộc đổ bộ của những F0 lướt sóng đầu tư mạo hiểm, hay ăn theo phát ngôn của người nổi tiếng, theo các chuyên gia còn một lý do khác tạo nên cơn sốt Meme coin, đó là tính chất phi truyền thống gây ấn tượng mạnh với những nhà đầu tư mới.

"Những đồng như Dogecoin giống như sự phản ứng với hệ thống tài chính truyền thống, mang đến thông điệp rằng: Những thứ tài sản ảo như thế này cũng có giá trị và tôi sẽ mua chúng. Giống như cổ phiếu Gamestop, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đặc biệt thích thú với "lời đùa cợt" và sự khác thường của chúng", ông Avi Feltman, Trưởng bộ phận giao dịch, hãng đầu tư BlockTower Capital, cho biết.

Tuy nhiên, không phải ai cũng háo hức với làn sóng này. Nhiều chuyên gia tiền số chỉ trích mạnh mẽ rằng, việc cổ súy cho những loại coin "trò đùa" như vậy chỉ thuần túy là đầu cơ và cản trở nỗ lực của những dự án tiền số mang kế hoạch, tầm nhìn phát triển dài hạn hơn phục vụ cho số đông.

SpaceX tuyên bố dùng Dogecoin tài trợ cho dự án phóng vệ tinh lên mặt trăng SpaceX tuyên bố dùng Dogecoin tài trợ cho dự án phóng vệ tinh lên mặt trăng

VTV.vn - Công ty SpaceX do Elon Musk làm CEO đã thông báo dự án mới phóng vệ tinh lên mặt trăng, được tài trợ hoàn toàn bằng Dogecoin.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước