Công an Hà Nội cảnh báo giả mạo tin nhắn và web của Viettel Pay để lừa đảo

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/04/2020 11:03 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây, nhiều đối tượng đã sử dụng thủ đoạn giả mạo tin nhắn và web của Viettel Pay để thực hiện hành vi lừa đảo.

Tuần vừa qua, một người phụ nữ đã nhận được tin nhắn từ một số điện thoại lạ, với đề nghị giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch COVID-19 và yêu cầu chị truy cập vào đường dẫn viettelpay.jweb.vn.

Tuy nhiên, với sự cảnh giác của mình, ngay lập tức chị đã gọi điện đến hotline ứng dụng thanh toán di động của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel và được biết website trên là hoàn toàn giả mạo.

Đại diện Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội nhận định, đây là nhóm tội phạm lừa đảo có tổ chức, chuyên tạo ra các tin nhắn lừa đảo và website giả giống với những tổ chức tài chính nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi chuyển khoản, rút tiền, đăng ký vay online…

Thiếu tá Nguyễn Minh Hoàn, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (PA05), Công an thành phố Hà Nội

Cái web mà các đối tượng làm giả là rất giống với tên miền, chỉ khác một dấu chấm hay một chữ cái, một ký tự rất nhỏ trên tên miền thật. Cái nội dung cũng rất giống. Đối tượng lừa người dân đăng nhập các thông tin cá nhân, ví dụ như số điện thoại, tài khoán ngân hàng. Sau khi có được các thông tin thì các đối tượng nhanh chóng chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản.

Theo Nguyễn Minh Hoàn (Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao), trong thời gian qua, Phòng PA05 Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan gỡ bỏ hàng trăm website, fanpage giả mạo các tổ chức tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phòng PA05 cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng khi cung cấp thông tin cá nhân và tài khoán trực tuyến; đồng thời kiến nghị người dân là nạn nhân của những vụ việc trên, cung cấp thông tin đến cơ quan công an để phối hợp xử lý.

Giả mạo website, tin nhắn, tổng đài ngân hàng để lừa đảo Giả mạo website, tin nhắn, tổng đài ngân hàng để lừa đảo

VTV.vn - Trước hình thức lừa đảo tinh vi nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tiền trong tài khoản, nhiều ngân hàng đã lên tiếng cảnh báo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước