Công an ra quân, triệt phá hàng loạt đường dây tín dụng đen với lãi suất "cắt cổ"

Duy Hoàn - Quỳnh Anh-Thứ tư, ngày 08/07/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Lực lượng công an trên nhiều địa phương đã đồng loạt ra quân, triệt hạ, bắt giữ hàng ngàn ổ nhóm tín dụng đen, tổ chức cho vay nặng lãi.

Sau những thông tin và lời tố cáo của người dân về các tổ chức tín dụng đen đe doạ tính mạng của người dân, Bộ công an và các cơ quan ban ngành đã vào cuộc quyết liệt, đánh sập nhiều ổ nhóm, tổ chức cho vay nặng lãi.

Theo tài liệu điều tra, một ổ nhóm 6 đối tượng chuyên cho vay nặng lãi vừa bị Công an thành phố Đà Nẵng bắt giữ. Các đối tượng này lợi dụng vỏ bọc công ty hoạt động về Bất động sản để cho vay nặng lãi. Họ giả vờ mua bán đất để tiếp cận người có nhu cầu vay tiền. Nhóm này đã hoạt động rộng khắp thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên với số tiền hàng chục tỷ đồng, với lãi suất trên 240%/năm. 

Công an ra quân, triệt phá hàng loạt đường dây tín dụng đen với lãi suất cắt cổ - Ảnh 1.

Dưới nhiều vỏ bọc tinh vi, các nhóm đối tượng len lỏi, gạ gẫm người mua vay tiền với lãi suất "cắt cổ".

Tại tỉnh Hải Dương, một đường dây cho vay với lãi suất lên đến 180%/năm do hai anh em Lê Công Hanh và Lê Văn Hà cầm đầu cũng vừa bị Phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh triệt phá. Trong đó, 7 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính đã bị kiểm tra. Nhiều đối tượng đã bị triệu tập và bắt giữ vì tội đe dọa, gây thương tích cho nạn nhân trong quá trình đòi nợ.

Trong quá trình theo dõi, công an Hải Dương phát hiện các đối tượng đã sử dụng phần mềm để quản lý và điều hành hoạt động cho vay tín dụng đen. Hàng ngày, toàn bộ các giấy tờ cho vay lãi tại các cửa hàng cầm đồ đều được thu gom về nhà cất giấu hoặc gửi hàng xóm.

Từ cuối năm 2017 đến nay, nhóm này đã thực hiện gần 3.800 hợp đồng cho vay với tổng số tiền gần 60 tỷ đồng. Trong đó, tiền lãi thu về là hơn 24 tỷ đồng.

Công an ra quân, triệt phá hàng loạt đường dây tín dụng đen với lãi suất cắt cổ - Ảnh 2.

Đại tá Lê Ngọc Châu (áo xanh, giữa) trực tiếp chỉ đạo phá án.

"Hình thức cho vay đa dạng, như yêu cầu người vay, bắt người vay viết số tiền cao hơn số tiền thực vay. Không sử dụng giấy vay tiền mà sử dụng giấy mua bán tài sản có giá trị như xe máy hay ô tô, người vay tiền bị các đối tượng cắt luôn lãi suất hàng ngày và hàng tháng", Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương chia sẻ. 

Tại các địa phương như TP.HCM, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… lực lượng công an đã đồng loạt ra quân, bắt giữ hàng ngàn ổ nhóm tín dụng đen, tổ chức cho vay nặng lãi. Riêng tại Hải Dương, 6 tháng đầu năm nay, công an cũng đã truy quét và đánh sập 55 vụ, bắt và triệu tập gần 100 đối tượng cho vay nặng lãi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước