Công chứng sai, hậu quả sẽ khó lường!

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 06/11/2018 09:42 GMT+7

VTV.vn - Với việc công chứng “dễ như bỡn”, nhiều vụ lừa đảo, tranh chấp khi mua bán nhà khiến nạn nhân mất trắng hàng tỷ đồng đã xảy ra.

Theo báo Thanh niên, ngày 5/11, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án và bắt giam 2 nghi phạm lừa đảo bán hơn 100 lô đất tại các mặt bằng chưa được phép đấu giá, chiếm đoạt 60 tỷ đồng. Cách thức lừa đảo như thế nào cơ quan điều tra sẽ làm rõ nhưng có thể thấy rằng nếu không thận trọng, bất kỳ ai trong đều có thể bị lừa.

Báo Tiền phong số ra ngày 6/11, đã dành hai trang với nhiều nội dung xoay quanh dịch vụ công chứng. Trước tiên là dịch vụ sao y không cần bản chính, cho dù đó là giấy tờ tùy thân, bằng cấp hay bất cứ tài liệu nào sau vài giờ khách hàng cũng có thể nhận được bản sao công chứng mà chỉ phải xuất trình tiền.

Văn phòng Công chứng Toàn Cầu, văn phòng công chứng Trịnh Tố Như hay văn phòng Chu Cảnh Hưng là những văn phòng được điểm tên trong bài báo. Nhiều người hẳn đã hình dung ra những rủi ro trong các giao dịch xung quanh mình. "Hậu quả khôn lường, sai phạm nguyên tắc nghiêm trọng" - đó là bình luận của văn phòng luật Gia Vũ cùng trên báo Tiền Phong.

Với việc công chứng "dễ như bỡn", những vụ lừa đảo mua bán đất trên giấy như báo Thanh niên đề cập sẽ chẳng phải "của hiếm". Ngay trong trang tiếp theo của loạt bài "Công chứng sai - chứng thực giả", báo Tiền Phong dẫn ra hàng loạt vụ lừa đảo, tranh chấp khi mua bán nhà khiến nạn nhân mất trắng hàng tỷ đồng. Mọi việc bắt nguồn từ hợp đồng mua bán giả mạo được thực hiện tại văn phòng công chứng Vạn Xuân.

Các nạn nhân đã yêu cầu văn phòng công chứng cũng như doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm cho văn phòng này bồi thường toàn bộ số thiệt hại nhưng chưa thành công. Ông Nguyễn Mạnh Dũng - Trưởng phòng công chứng Vạn Xuân cho hay: "Việc chúng tôi công chứng sai, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm." Nhưng chịu trách nhiệm thế nào đến nay ngay cả người trong cuộc cũng đang không biết.

Trả lời phóng viên, bà Hồ Xuân Hương - Phó Giám đốc sở Tư Pháp Hà Nội khẳng định: "Các văn phòng công chứng ngoại thành núp bóng các văn phòng luật sư hay công ty dịch thuật để tiến hành công chứng trong nội thành là sai với quy định của pháp luật. Như vậy là quá nguy hiểm vì người ta có thể làm giả mạo".

Sơ Tư pháp Hà Nội sẽ hành động thế nào với 10 phòng công chứng Nhà nước, 112 văn phòng công chứng tư trên địa bàn để người dân trong các giao dịch có thể tin vào kết quả công chứng mà thực hiện thủ tục nhanh chóng, không phải nơm nớp lo nghĩ xem tiền của mình, nhà của mình, tài sản của mình có khi nào sau một đêm lại thành của ông hàng xóm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước