Công khai báo tài chính Quốc gia: Khẳng định sự minh bạch và mở cửa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 14/09/2016 11:26 GMT+7

VTV.vn - Dự thảo của Bộ Tài chính về công khai báo cáo tài chính Quốc gia từ năm 2018 đã và đang nhận được những ý kiến tích cực từ các nhà đầu tư cũng như chuyên gia kinh tế.

Liên quan tới dự thảo của Bộ Tài chính về công khai báo cáo tài chính Quốc gia, một số tổ chức quốc tế vừa đưa ra nhận định, đây rất có thể sẽ là bước nối tiếp sau hàng loạt các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế thời gian qua của Chính phủ Việt Nam như: Lập cổng thông tin Đầu tư Việt Nam, lập đường dây nóng của lãnh đạo tỉnh, thành phố hay miễn thị thực cho 5 quốc gia EU

Theo đại diện cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam Eurocham, cùng với hàng loạt chính sách đó, việc lần đầu tiên công khai toàn bộ báo cáo tài chính Nhà nước sẽ là cách để Việt Nam khẳng định mình là quốc gia minh bạch và mở cửa đối với nhà đầu tư nước ngoài

"Báo cáo tài chính giúp doanh nghiệp quốc tế định vị được thị trường tiềm năng tại Việt Nam. Ví dụ như khi một nhà đầu tư nhìn vào báo cáo tài chính thì sẽ nắm bắt được nguồn vốn Nhà nước đang phân bổ tập trung vào lĩnh vực nào: đường xá, dịch vụ y tế hay giáo dục..., từ đó đưa ra quyết định đầu tư", bà Almut Roessner, Giám đốc Điều hành EuroCham cho biết.

Công khai báo tài chính Quốc gia: Khẳng định sự minh bạch và mở cửa - Ảnh 1.

Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế đã được Việt Nam triển khai trong thời gian qua (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân Trí)

Ngân hàng Thế giới cho biết, hiện đang góp ý trực tiếp cho Bộ Tài chính về dự thảo này. Theo chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới, trên thị trường vốn quốc tế, minh bạch còn đồng nghĩa với chi phí vốn vay thấp.

"Trong mắt các tổ chức cho vay, càng minh bạch nghĩa là càng ít rủi ro. Do đó, lãi suất cho vay sẽ thấp hơn. Và ngược lại, các nhà đầu tư coi sự thiếu minh bạch là cơ sở để đưa ra các mức lãi suất cao hơn", ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia Kinh tế trưởng, Ngân hàng Thế giới khẳng định

Ông Sebastian cũng nhấn mạnh, hàng loạt các chỉ số quốc tế về minh bạch đều lấy việc công khai báo cáo tài chính là một trong những tiêu chí đánh giá. Do đó, đây là cơ sở để lượng hóa và nâng hạng mức độ minh bạch của Việt Nam trong các cuộc đánh giá thời gian tới.

Đánh giá cao đề xuất này trong lộ trình minh bạch hoá tài chính công của Bộ Tài chính, một số tổ chức quốc tế cũng cho rằng, công khai báo cáo tài chính của từng địa phương còn là cơ sở để đánh giá chỉ số cạnh tranh của từng địa phương, đảm bảo minh bạch và công khai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước