Công nghệ sản xuất gỗ ván từ nấm

Vân Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 25/11/2015 22:30 GMT+7

Sử dụng gỗ nấm để làm nhà có thể tiết kiệm được chi phí nguyên liệu.

VTV.vn - Mới đây, một công ty của Mỹ đã nghiên cứu thành công vật liệu thay thế urê - formaldehyde (keo nhựa công nghiệp) với một loại nguyên liệu độc đáo - Nấm.

Ông Gavin McIntyre - Giám đốc khoa học, Công ty Ecovative cho biết: ‘Sản xuất gỗ ván công nghiệp hiện nay phụ thuộc nhiều vào các nguồn tài nguyên có hạn như gỗ tự nhiên hay các thành phần nhựa tổng hợp chứa nhiều hợp chất có nguy cơ gây ung thư cao cho người dùng. Bằng việc thay thế Urê - formaldehyde với công nghệ sợi nấm vi sinh học, chúng tôi đã có thể sản xuất ra các thành phẩm ván sợi thân thiện hơn với môi trường và sức khỏe con người’.

Đầu tiên, các phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ sẽ được tích góp và nghiền thành hàng nghìn mảnh nhỏ lấp đầy các khuôn, các sợi nấm vi sinh sau đó sẽ được thả vào, chúng sẽ hoạt động như một loại keo dính, gắn kết những mảnh rơm rạ này thành một khối hỗn hợp rắn chắc. Quá trình này chỉ mất 4 ngày.

Ông Gavin McIntyre nói: ‘Khi các vi sinh vật hoàn thành quá trình kết dính, thành phẩm sẽ được đưa vào máy ép để có độ dày theo yêu cầu của các thiết kế đồ nội thất hay xây dựng. Trong quá trình ép ván, các thành phần nước còn lại sẽ bị ép khô và các sợi nấm vi sinh sẽ ngừng hoạt động do bị đốt cháy ở nhiệt độ cao. Và thành phẩm cuối cùng sẽ có sức chịu đựng cao gấp nhiều lần’.

Theo ông Eben Bayer - Giám đốc điều hành Công ty Ecovative: ‘Các sản phẩm được sản xuất từ công nghệ sợi nấm vi sinh hiện đang được bán với giá thấp hơn nhiều so với các sản phẩm gỗ công nghiệp truyền thống. Và chỉ cần 5 năm nữa thôi, chúng ta sẽ có thể phát triển công nghệ này và xây nhà từ nấm’.

Sử dụng gỗ nấm để làm nhà có thể tiết kiệm được chi phí nguyên liệu vì không cần đinh tán trên tường, đồng thời cách nhiệt tốt. Căn nhà cũng có ‘hệ miễn dịch’ của riêng mình, giúp ngăn chặn các vi sinh vật phát triển từ bên trong.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

gỗ tự nhiên

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước