Công nhân Hy Lạp biểu tình bằng xe rác vì lương hưu bị giảm

Như Anh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 14/10/2015 12:57 GMT+7

VTV.vn - Đêm 13/10, một cuộc biểu tình khác thường đã nổ ra tại thủ đô Athens, Hy Lạp khi hàng trăm công nhân vệ sinh trên cả nước đổ về đây trong những chiếc xe tải chở rác.

“Đừng động vào lương hưu của chúng tôi”, “Họ muốn chúng ta làm việc thế này đến năm 70 tuổi!”… là những khẩu hiệu và băng rôn được những công nhân vệ sinh Hy Lạp căng lên trong cuộc biểu tình ngay trước cửa Bộ Lao động Hy Lạp tại Athens. Họ phản đối dự luật mới của Chính phủ, trong đó, lương bị giảm, tuổi nghỉ hưu tăng lên.

Ông Antonis Kalosiasmis, công nhân vệ sinh Hy Lạp, nói: “Tôi ở đây vì những cải cách kinh tế đang tước đi một quyền lợi vốn là của công nhân từ bao năm nay. Đó là mức lương hưu ít ỏi. Chúng tôi là những người được trả lương thấp nhất trong xã hội. Cải cách kinh tế này không khác gì một tội ác. Không chỉ chúng tôi đâu mà quyền lợi của toàn thể người lao động Hy Lạp đang bị xâm phạm”.

Dự luật cải cách lương hưu sẽ được Quốc hội Hy Lạp bỏ phiếu trong tuần này. Bên cạnh đó, hành vi trốn thuế cũng sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc hơn trước.

Hy Lạp kì vọng những cải cách kinh tế này sẽ góp phần đẩy nhanh kế hoạch trả nợ. Vẫn còn rất nhiều cải cách trước mắt phải làm để thoát được món nợ 86 tỉ Euro. Ông Tsipras cũng hy vọng sẽ sớm tái cơ cấu món nợ đã sắp gấp đôi GDP của Hy Lạp.

Nhưng ngay lúc này, một trong những dự luật đầu tiên này đang vấp phải sự phản đối kịch liệt từ người lao động Hy Lạp khi mà tuổi về hưu sẽ tăng lên 67 tuổi vào năm 2022 còn lương hưu bị giảm tới 10% với người về hưu dưới 67 tuổi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước