COVID-19 "phủ bóng đen" lên kinh tế toàn cầu: Giữa áp lực đừng bi quan!

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 02/08/2020 13:27 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bị "phủ bóng đen" COVID-19, nếu bình tĩnh phân tích khó khăn, chủ động thích nghi và tìm kiếm cơ hội, vẫn nhìn thấy những điểm sáng le lói.

Các định chế lớn như Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế đánh giá, kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm nghiêm trọng ở mức khoảng 5% trong năm nay. Chuỗi cung ứng toàn cầu bị rối loạn, tiêu dùng ở các thị trường phát triển bị ảnh hưởng do các biện pháp phong toả chống dịch. Đây là thử thách lớn với các nền kinh tế dựa nhiều vào xuất khẩu.

Khó khăn là chung và các nước sẽ phải chấp nhận tình trạng trên có thể còn dài đi kèm nhiều biến động phức tạp. Dự báo trước khó khăn nhưng không đồng nghĩa bi quan hay ngại khó. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu "phủ bóng đen COVID-19", nếu bình tĩnh phân tích khó khăn, chủ động thích nghi và tìm kiếm cơ hội, vẫn sẽ nhìn thấy những điểm sáng le lói.

COVID-19 phủ bóng đen lên kinh tế toàn cầu: Giữa áp lực đừng bi quan! - Ảnh 1.

Các định chế lớn đánh giá kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm nghiêm trọng ở mức khoảng 5% trong năm nay. Ảnh minh họa.

Kinh tế thế giới là một mạng lưới phức tạp các mối quan hệ liên thông, phụ thuộc, vượt qua biên giới quốc gia, từ thương mại, đầu tư, thị trường, dòng vốn. Từ bao lâu nay nền kinh tế thế giới đã vận hành như vậy.

Vốn dĩ ít ai hình dung sẽ có ngày vì một lý do nào đấy, các nước dựng hàng rào cấm cảnh với nhau, rồi đóng cửa nhiều hoạt động kinh tế cả trong nước - những điều vốn tưởng chỉ nhìn thấy trong thời chiến. Nhưng để chống lại sức lây của COVID-19, bất cứ nước nào, dù ngần ngại do dự ban đầu, cuối cùng vẫn phải thừa nhận đây là giải pháp không thể tránh.

Các động thái phong toả vô hình chung bất ngờ chặn đứng sự lưu thông tự nhiên của dòng chảy hoạt động thương mại, tài chính, đầu tư và không ai là không bị ảnh hưởng. Tình hình khó khăn có thể còn kéo dài với nhiều khu vực kinh tế, nhất là khi căng thẳng dịch đang trở lại với nhiều thị trường lớn. Nhưng cũng như trong khó khăn con người thường hay khuyên nhau, bình tĩnh, tỉnh táo và chủ động thích ứng mới là "chìa khoá" của mọi vấn đề.

COVID-19 phủ bóng đen lên kinh tế toàn cầu: Giữa áp lực đừng bi quan! - Ảnh 2.

COVID-19 đang "phủ bóng đen" lên bức tranh kinh tế toàn cầu. Ảnh minh họa.

Với nền kinh tế và doanh nghiệp lúc này cũng vậy, bình tĩnh, tỉnh táo và quan sát kỹ, biết đâu đấy sẽ cũng nhìn thấy những khe cửa hẹp là những cơ hội, hoặc ít ra dù khó khăn là bối cảnh chung, nhưng cũng thấy có những góc độ không cần thiết phải quá bi quan.

Chương trình Toàn cảnh thế giới tuần này với sự tham gia của Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Đức Khương và các phân tích của phóng viên thường trú Đài THVN có thể cho mọi người hy vọng về những ánh sáng le lói ẩn sau một bức tranh kinh tế nhiều gam tối trong năm nay.

Triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn chưa có điểm sáng Triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn chưa có điểm sáng G20 đàm phán về phục hồi kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng Covid-19 G20 đàm phán về phục hồi kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng Covid-19 IMF: Kinh tế toàn cầu vẫn đối mặt với nhiều thách thức dù có dấu hiệu phục hồi IMF: Kinh tế toàn cầu vẫn đối mặt với nhiều thách thức dù có dấu hiệu phục hồi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước