CPI tăng: Không đáng lo ngại!

Hằng Nga - Ngọc Phức (TCKD)-Thứ ba, ngày 24/03/2015 22:15 GMT+7

Ảnh: chinhphu.vn

VTV.vn - Theo các chuyên gia kinh tế, việc CPI tăng được đánh giá là không đáng lo ngại, tính chung quý I/2015, lạm phát vẫn âm 0,1%.

Sau 4 tháng giảm liên tiếp thì trong tháng 3, CPI cả nước đã đảo chiều tăng 0,15% so với tháng trước. Đây là một xu hướng khá bất ngờ, vì tháng 3 hàng năm, CPI thường giảm so với tháng 2 do nhu cầu mua sắm của người dân sau dịp Tết đã kết thúc.

Một trong rất nhiều các mặt hàng có sự biến động giá trong thời gian vừa qua là gói bột canh trước đây có giá 2.000 đồng, nay được bán với giá 4.000 đồng, trọng lượng cũng bị giảm từ hơn 200gr xuống còn 190gr/gói.

Theo các tiểu thương tại chợ Hôm, Hà Nội, giá các loại thực phẩm tươi biến động chủ yếu theo mùa. Thời gian gần đây, giá tăng mạnh nhất là thực phẩm khô, đồ đóng hộp.

6/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng so với tháng trước. Trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng mạnh nhất 0,36% so với tháng trước.

Nếu như 4 tháng trước, chỉ số giá nhóm giao thông liên tục giảm mạnh kéo CPI đảo chiều giảm thì tháng này, theo nhiều chuyên gia kinh tế, việc tăng giá điện thêm 7,5% từ 16/3 và giá xăng cũng được điều chỉnh tăng từ 11/3 đã khiến cho chi phí của người dân tăng, đẩy CPI tăng lên. Ngoài ra, theo TS Nguyễn Tiên Phong, Chuyên gia kinh tế, tỉ giá cũng là yếu tố quan trọng tác động đến CPI tháng này.

"Hai yếu tố, một là vĩ mô, giá dầu quốc tế có sự điều chỉnh, giá điện trong nước có sự điều chỉnh. Và một yếu tố cũng khá quan trọng là điều hành về tỉ giá. Chỉ số giá tiêu dùng tăng, tỉ giá tăng, vì thế VND giảm dẫn đến chỉ số đo lường, sức mua của VND, CPI tăng".

Mặc dù vậy, mức độ tăng 0,15% tháng này so với tháng trước được cho là không đáng lo ngại. Tính chung quý I/2015, lạm phát tới thời điểm này vẫn âm 0,1%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước