Cú “đảo trục” ngoạn mục của Phân bón Việt Nam

Trường Chinh - Văn Cường-Thứ tư, ngày 20/04/2016 22:26 GMT+7

VTV.vn - Từ một ngành công nghiệp phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu, nay ngành Phân bón Việt Nam đã làm chủ, thậm chí chiếm lĩnh nguồn cung trong nước.

Năm 2004, Nhà máy Đạm Phú Mỹ đi vào sản xuất, ngay lập tức nâng gấp đôi năng lực cung ứng phân đạm thời điểm bấy giờ. 2012, Nhà máy đạm Cà Mau và Ninh Bình đồng loạt vận hành, giúp nhanh chóng chấm dứt việc nhập khẩu urê, đồng thời nâng nguồn cung phân đạm vượt tổng nhu cầu cho nông nghiệp cả nước vào 1 năm sau đó.

Việc Chính phủ đầu tư vào những nhà máy đạm chiến lược có thể nói đã tạo ra những mắt xích quan trọng làm thay đổi cục diện, tạo ra cú "đảo trục" về nguồn cung cho ngành phân bón.

10,8 triệu tấn là tổng nhu cầu phân bón tiêu thụ trong nước mỗi năm hiện nay, các sản phẩm phân bón của Việt Nam đã chiếm đến 80% thị phần.

Chủ động nguồn cung, làm chủ sản phẩm, chiếm lĩnh niềm tin của bà con nông dân… Câu chuyện mà các doanh nghiệp phân bón bàn với nhau lúc này không chỉ là đáp ứng thị trường trong nước, mà còn là đáp ứng xuất khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước