Cuba bắt đầu lưu hành đồng tiền Peso mệnh giá cao

Thời sự VTV-Thứ ba, ngày 03/02/2015 19:49 GMT+7

Ngân hàng Trung ương Cuba đã chính thức cho lưu hành các đồng Peso nội tệ mới mệnh giá cao - 200, 500 và 1.000 - từ tuần này.

Bước đi này được cho là mang tính cải cách lớn đối với hệ thống tiền tệ của Cuba, đất nước vốn đang sử dụng song song hai đồng tiền, gây ra một số bất cập trong nền kinh tế. Việc lưu hành đồng Peso nội tệ mệnh giá cao cũng được đánh giá là một trong các bước chuẩn bị nhằm tiến tới thống nhất hai đồng tiền.

Lưu hành đồng Peso nội tệ với mệnh giá cao sẽ giúp tạo thuận lợi hơn cho cả người tiêu dùng lẫn nhân viên bán hàng khi mua những mặt hàng có giá trị lớn, đồng thời giúp công tác kế toán, kiểm kê, cân đối và quản lý tài chính thuận lợi hơn.

Cuba bắt đầu sử dụng song song hai đồng tiền từ thập niên 1990 nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt ngoại tệ. Đa phần người dân Cuba đều được trả lương bằng đồng Peso nội tệ (CUP), trong khi các khoản chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày lại bằng đồng Peso chuyển đổi (CUC), gây nhiều bất tiện trong cuộc sống.

Nhưng cách đây vài tháng, Chính phủ Cuba đã cho phép sử dụng đồng Peso nội tệ trong các cửa hàng bán bằng đồng Peso chuyển đổi CUC với tỷ giá quy đổi được ấn định trước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước