Cục Thuế TP.HCM: Nguyễn Kim kê khai sai chứ không trốn thuế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 11/07/2018 09:25 GMT+7

Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Theo lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM thì Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim chỉ kê khai sai chứ không trốn thuế nên không truy cứu trách nhiệm hình sự doanh nghiệp này.

Sau khi có thông tin siêu thị điện máy Nguyễn Kim bị Cục Thuế TP.HCM truy thu, phạt với tổng số tiền hơn 148 tỷ đồng, dư luận đã đặt câu hỏi vì sao một đơn vị bán lẻ lớn như Nguyễn Kim lại bị truy thu số tiền thuế lớn như vậy?

Theo tìm hiểu, bảng lương của những cán bộ này thể hiện mức thu nhập hàng tháng của các vị trí lãnh đạo rất cao, nhưng Nguyễn Kim chỉ lấy lương cơ bản làm cơ sở tính thuế thu nhập cá nhân cho người lao động. Số tiền còn lại, Nguyễn Kim đưa vào tiền tăng ca để lách thuế thu nhập cá nhân.

Qua thanh tra, Siêu thị điện máy Nguyễn Kim đã bị Cục thuế TP.HCM truy thu thuế thu nhập cá nhân với số tiền hơn 104,74 tỷ đồng, xử phạt phạt vi phạm hành chính hơn 19,41 tỷ đồng và phạt chậm nộp thuế TNCN hơn 24,18 tỷ đồng. 

Theo Cục thuế TP.HCM, Nguyễn Kim kê khai không đúng nên Cục Thuế chỉ xử phạt về hành vi kê khai sai chứ không xử lý về tội trốn thuế, vì thế, doanh nghiệp này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Lê Duy Minh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết: "Theo kết luận thanh tra xác định, Nguyễn Kim chỉ kê khai sai cái căn cứ tính thuế chứ Nguyễn Kim không có ý định trốn thuế hay gian lận về thuế. Bởi để truy trách nhiệm về trốn thuế, gian lận thuế trong trường hợp Nguyễn Kim bỏ ngoài hoặc không kê khai hay sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán, nhưng ở đây, các khoản trả cho người thu nhập rất rõ ràng. Tuy nhiên, cách họ hiểu về cách tính thuế thu nhập cá nhân chưa rõ ràng".

Điện máy Nguyễn Kim bị phạt và truy thu gần 150 tỷ đồng Điện máy Nguyễn Kim bị phạt và truy thu gần 150 tỷ đồng

VTV.vn - Cục Thuế TP.HCM vừa ban hành quyết định truy thu thuế với Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim (Siêu thị điện máy Nguyễn Kim) tổng số tiền gần 150 tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước