Cung - cầu USD 7 tháng đầu năm duy trì ổn định

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 04/08/2016 23:26 GMT+7

VTV.vn - Ngày 4/8, lần đầu tiên tỷ giá trung tâm đã đảo chiều bật tăng trở lại, hiện ở mức 21.833 đồng, tăng 3 đồng so với hôm 3/8.

Nguyên nhân chính của đà giảm vừa rồi, theo các chuyên gia là do nguồn cung ngoại tệ trong nước dồi dào, trong khi lực cầu có phần hạn chế.

7 tháng đầu năm, xuất siêu 1,84 tỷ USD, giải ngân FDI tăng 16%, kiều hối tăng, khách du lịch quốc tế tăng. Trong khi đó, cầu ngoại tệ lại giảm, điển hình là tín dụng ngoại tệ giảm 1% so với cùng kỳ năm trước.

“Quan hệ cung cầu về cơ bản khá ổn định và rất tốt, cụ thể có đôi chút cung đã vượt cầu, về cơ bản tiền đồng ổn định. Trong tuần trước và 3 ngày đầu tuần này, có giảm không đáng kể, khoảng 0,2%”, ông Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho biết.

Bên cạnh đó, quyết định chưa tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cuối tháng qua là tín hiệu cho thấy cơ quan này chưa tin tưởng về triển vọng của nền kinh tế Mỹ tại thời điểm này, cũng là nguyên nhân đẩy giá đồng bạc xanh trượt dốc 2 tuần qua. Tuy nhiên, theo chuyên gia Cấn Văn Lực, lực đẩy này chỉ gây tác động nhất thời.

Theo dự báo của chuyên gia, mặc dù cung - cầu ngoại tệ của nền kinh tế Việt Nam tương đối ổn định, nhưng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới năm nay nhiều biến động, dự báo tiền đồng sẽ giảm giá nhẹ 1-2% trong năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Cung - cầu USD

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước