Cuộc chạy đua cho vay tiêu dùng ngày càng khốc liệt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 11/05/2016 13:27 GMT+7

VTV.vn - Với tiềm năng lợi nhuận và thị trường ngày càng lớn, cuộc chạy đua cho vay tiêu dùng giữa các ngân hàng ngày càng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Ngân hàng Nhà nước cho biết vào cuối năm 2010, cho vay tiêu dùng chỉ chiếm 2.3% tổng dư nợ. Nhưng đến cuối năm ngoái, dư nợ cho vay tiêu dùng đã tăng gấp 3, chiếm 6.8% tổng dư nợ, đạt 90.000 tỉ đồng và dự báo sẽ còn tăng them trong những năm tới.

Hiện lãi suất cho doanh nghiệp vay chỉ từ 7 - 8%/năm, trong khi lãi suất cho vay cá nhân lại dao động ở mức 10 - 12%/năm, thậm chí còn cao hơn. Điều này đã giúp nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận của các ngân hàng trong năm qua, phần lớn đến từ cho vay cá nhân. Đáng chú ý, có ngân hàng, tín dụng cá nhân chiếm hơn 50% tổng dư nợ.

Theo tờ Nhip cầu Đầu tư, thời gian qua, việc các ngân hàng “vắt chân lên cổ” xin thành lập mới hoặc sáp nhập, mua lại công ty tài chính nhằm mở rộng cho vay tiêu dùng được xem là động thái rõ ràng nhất cho thấy cuộc đua cho vay tiêu dùng đang trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước