Cuộc chạy đua để trở thành đại bản doanh thứ 2 của Amazon

Kim Huệ (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 24/10/2018 06:51 GMT+7

VTV.vn - Ngay sau khi Amazon tuyên bố tìm trụ sở thứ 2, các thành phố tại Mỹ như New York, Kansas, Chicago… đua nhau đưa ra những lời mời chào nhằm lọt vào mắt xanh của Amazon.

Suốt cả 1 năm qua, tập đoàn Amazon đã và đang lùng sục tìm địa điểm xây dựng đại bản doanh thứ 2 của mình. Ước tính, Amazon sẽ chi khoảng 5 tỷ USD cho việc xây trụ sở mới và tạo khoảng hơn 50.000 việc làm với thu nhập trung bình 100.000 USD/năm.

Những con số trên nghe rất hấp dẫn đối với các nhà hoạch định chính sách muốn tăng tốc phát triển kinh tế khu vực nên hàng loạt các thành phố tại Mỹ đang đua nhau đưa ra những lời mời chào nhằm lọt vào mắt xanh của Amazon. Người được hưởng lợi nhiều nhất trong kế hoạch này không ai khác, chính là Amazon.

Tòa nhà Empire States của thành phố New York đã chuyển ngay sang màu cam biểu tượng của Amazon ngay sau khi Amazon tuyên bố tìm trụ sở thứ 2. Trong khi đó, đích thân thị trưởng thành phố Kansas còn làm cả video tặng ông chủ Amazon. Liên tiếp các thành phố khác cũng bước vào chạy đua.

Thành phố Chula Vista, bang California sẵn sàng dâng lô đất trị giá 100 triệu USD cùng với chính sách thuế tài sản hoãn lại lên tới 300 triệu USD. Không chịu kém cạnh, thành phố New Jersey đề xuất hỗ trợ 7 tỷ USD cho Amazon.

Thậm chí, thành phố ứng viên Fresno, California mạnh dạn hơn khi đưa ra lời đề nghị rằng Amazon có thể kiểm soát cách chính quyền chi tiêu thuế thu được từ Amazon. Tuy nhiên, Chicago mới là thành phố điên rồ nhất khi chào mời sẽ hoàn lại 52 đến 100% tiền thuế thu nhập cá nhân của toàn bộ nhân viên Amazon trong tận 10 năm.

Cuộc đua gay cấn là vậy nhưng nhiều chuyên gia cho rằng kế hoạch của Amazon là một cái giá quá đắt cho các thành phố.

Dù chưa biết cái kết sẽ ra sao nhưng cuộc đua chào mời đặt trụ sở này cũng đã khiến CEO của Ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase mạnh miệng tuyên bố, một khi ông Bezos chọn được địa điểm cho trụ sở chính thứ 2 của mình, JPMorgan Chase cũng sẽ tìm đến những thành phố trong danh sách đó và chuyển 50.000 việc làm về nếu như họ đưa ra quyền lợi như đã từng đưa cho Amazon.

Rõ ràng, tạo được công ăn việc làm là quan trọng và khi người dân có thu nhập cao sẽ thúc đẩy chi tiêu và nâng cao đời sống của thành phố nhưng không thể vì vậy mà những đồng thuế thu được từ dân đó lại chạy lại vào túi của những tập đoàn như Amazon. Nếu đây thực sự là một cuộc đua, vậy ai mới thực sự là người giành chiến thắng?

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong cửa hàng Amazon Go Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong cửa hàng Amazon Go Amazon chen chân vào cuộc đua quảng cáo giữa Google và Facebook Amazon chen chân vào cuộc đua quảng cáo giữa Google và Facebook Amazon tăng đầu tư vào hàng không vũ trụ Amazon tăng đầu tư vào hàng không vũ trụ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước